ยังไม่รับตำแหน่ง งานเข้า !ชาวบ้านต้าน ผอ.รร.ประถมดีเด่นประจำตำบลด่านคล้า อ.โนนสูง นครราชสีมา

7 พ.ย. 2561 14:35 น.
นครราชสีมา- " งานเข้า " ผอ.รร.ประถมดีเด่นประจำตำบลด่านคล้า อ.โนนสูง นครราชสีมา ยังไม่ทันรับตำแหน่ง ถูกชาวบ้านจัดหนักยกป้ายต้าน

           ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านหนองแมว หมู่ 14 ต.ด่านคล้า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน นายวุฒิจักษ์ สำราญกลาง กำนันตำบลด่านคล้า ฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านหนองหว้า (ประชาสรรค์) พร้อมคณะกรรมการ ฯ และชาวบ้านกว่า 50 คน นัดรวมตัวสำแดงพลังคัดค้านและไม่ยอมรับนายฉันทณัฏฐ์ ธูปกลาง ซึ่งได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ รร.หนองหว้า ตามคำสั่งของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นครราชสีมา โดยเดินเท้าพร้อมชูป้ายเขียนข้อความ “ ตำบลกูไม่ต้องการ ” “ ชาวหนองหว้า คัดค้านคำสั่ง กศจ. ” ฯลฯ เข้าไปในรวมตัวในสถานศึกษา จากนั้นกลุ่มผู้ประท้วงได้นำป้ายไปแขวนไว้บนตาข่ายเน็ตกลางสนามวอลเลย์บอล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและปกครองทั้งในและนอกเครื่องมาดูแลรักษาความปลอดภัยจำนวนนับสิบนาย ขณะรอผู้บังคับบัญชานายฉันทณัฏฐ์ ฯ มารับหนังสือร้องเรียน ได้มีนายสันติ ธูปกลาง รอง ผอ.รร.ขามสะแกแสง ซึ่งเป็นน้องชายนายฉันทณัฏฐ์ ฯ ได้ชี้แจงขอความเป็นธรรมให้พี่ชาย กลุ่มผู้ประท้วงไม่รับฟังและส่งเสียงไม่พอใจตลอดเวลา นายสันติ ฯ เกรงจะเกิดปัญหาบานปลายได้รีบเดินทางกลับทันที ต่อมานายไพศาล ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 (รอง ผอ.สพป.นม.1) และนายสำเภา ทวีผล นิตกร ฯ ได้มารับหนังสือร้องเรียนและรับปากจะรีบนำเสนอให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นทันที กลุ่มผู้ประท้วง ได้แยกย้ายเดินทางกลับ

นายวุฒิจักษ์ ฯ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา ฯ เปิดเผยว่า คำสั่งของ กศจ.นครราชสีมา ได้สร้างความแตกแยกระหว่างโรงเรียนกับชาวบ้าน พวกเรารู้สึกผิดหวัง ทั้งๆที่ได้ขอความอนุเคราะห์ ความเมตตาหลายครั้งกลับไม่ได้รับการพิจารณาจาก กศจ. ฯ นายฉันทณัฏฐ์ ฯ มีปัญหามนุษย์สัมพันธ์และพฤติการณ์ไม่เหมาะสมหลายประการ เช่นนำบุคคลในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องกับการขายอาหารน้ำดื่มในสถานศึกษา เมื่อรับตำแหน่งผู้บริหารที่ใด ผู้ใต้บังคับบัญชาไม่มีความสุข ทำให้การเรียน การสอนไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังมีปัญหาขัดแย้งกับชุมชนและท้องถิ่น โดยมีโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง ติดป้ายประท้วงไม่ให้เข้าไปมารับตำแหน่ง คณะกรรมการสถานศึกษา รร.บ้านหนองหว้า จึงมีมติไม่ต้องการนายฉันทณัฏฐ์ มาดำรงตำแหน่งที่นี้ หากไม่ทบทวนคำสั่งดังกล่าว คณะกรรมการสถานศึกษาและชาวบ้านจะไม่ให้ความร่วมมือกับโรงเรียนบ้านหนองหว้าในทุกกรณีและยื่นหนังสือลาออกทั้งคณะ

นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผอ.สพปม.นม. 1 ให้สัมภาษณ์ชี้แจงว่า คำสั่งย้ายนายฉันทณัฏฐ์ ฯ มาดำรงตำแหน่ง ผอ.รร.บ้านหนองหว้า เป็นไปตามหลักเกณฑ์และความเห็นชอบของ กศจ.นครราชสีมา โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิหลายภาคส่วนร่วมพิจารณาและประเมินจากผลงานการเรียน การสอนและพฤติการณ์การปกครองด้วย ก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาประชุมหารือในพื้นที่ โดยร้องขอให้โอกาสนายฉันทณัฏฐ์ ฯ ปฏิบัติหน้าที่ก่อนแต่คณะกรรมการและชาวบ้านไม่ยอมท่าเดียว อย่างไรก็ตามข้อร้องเรียนครั้งนี้จะรีบนำเข้าสู่วาระการประชุม เพื่อพิจารณาอย่างรอบครอบนำไปสู่หาทางออกให้เหมาะสมและเกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ในระหว่างที่รอคำสั่ง นายฉันทณัฏฐ์ ฯ ก็ต้องพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้เกิดความยอมรับจากฝ่ายที่ขัดแย้งด้วย ด้านนายฉันทณัฏฐ์ ฯ กล่าวขอความเป็นธรรมว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมด ตนสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น สาเหตุเกิดจากการเมืองในสังคมครูที่พยายามใส่ร้ายป้ายสีให้คนอื่นๆคล้อยตาม ตนพยายามร้องขอโอกาสมาทำหน้าที่บริหารโรงเรียนหนองหว้า ซึ่งเป็นสถานศึกษาขยายโอกาส เปิดสอนตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.3 มีจำนวนนักเรียน 360 คน ถือเป็นโรงเรียนดีประจำตำบลหนองหว้าและมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของอำเภอโนนสูง จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด หากบกพร่องหรือผิดพลาดที่เกิดจากการบริหารจัดการ ตนยินดีพิจารณาตัวเองทันที

วิถีชุมชน