(คลิปข่าว) "ประวิตร" รอผลสอบแจกปฏิทิน "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"

7 พ.ย. 2561 11:35 น.
รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่า กรณีการแจกปฏิทิน ปี 2562 ที่มีรูป นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ สามารถทำได้หรือไม่ โดยส่วนตัวยังไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่ และให้เจ้าหน้าที่ไปดูว่าเรื่องดังกล่าวสร้างความแตกแยกหรือกระทบความมั่นคง หรือเป็นการโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ ขณะนี้รอเจ้าหน้าที่กลับมารายงาน ทั้งนี้กรณีดังกล่าวยืนยันว่าไม่กระทบ จนต้องส่งผลให้เลื่อนการเลือกตั้ง และย้ำว่าการเลือกตั้งยังเหมือนเดิม มั่นใจในทุกครั้ง

เมื่อถามว่า กรณีนี้รวมถึงความเคลื่อนไหวอื่นๆ โดยเฉพาะการสั่งการจากคนภายนอก จะส่งผลให้มีการยุบพรรคเพื่อไทยหรือไม่ พลเอก ประวิตร บอกว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา

 

 

สำหรับกรณีที่นักการเมืองออกมาระบุ การเคลื่อนไหวต่างๆส่งผลให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นนั้น พลเอก ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องช่วยๆ กันดู เพื่อช่วยให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบและติดตามพบว่ายังไม่มีอะไร แม้แต่ความเคลื่อนไหวใต้ดิน

 

 

ส่วนกรณี กกต. ให้การรับรองพรรคพลังประชารัฐแล้ว 3 รัฐมนตรีที่เป็นแกนนำพรรค ควรลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ พลเอกประวิตรกล่าวว่าต้องไปถามทั้ง 3 รัฐมนตรี พร้อมยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีระบุ คือไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี เนื่องจากอีก 2-3 เดือนก็จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว

 

 

พลเอก ประวิตร ยังบอกด้ยยว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะเข้าพรรคการเมืองหรือไม่ และไม่เคยให้คำแนะนำ มีเพียงการพูดคุยเรื่องการทำงานเท่านั้น / ส่วนการปลดล็อคพรรคการเมือง ยืนยันชัดเจนรอให้กฎหมายลูกครบ 90 วันไปก่อน แล้วจะดูวันที่เหมาะสม โดยอาจเรียกพรรคการเมืองมาหารือพร้อมปลดล็อคให้ในวันนั้น แต่ถ้าการพูดคุยไม่รู้เรื่องก็ยังไม่ปลด

 

การเมือง