(คลิปข่าว) "ไทยรักษาชาติ" ใต้เงา "ทักษิณ"

7 พ.ย. 2561 11:33 น.
พรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของอดีตนายกฯ ทักษิณ ยังคงเดินตามยุธศาสตร์ แยกกันเดินร่วมกัน สร้างพรรคสาขา เพื่อกวาดต้อนคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ โดยเฉพาะพรรคไทยรักษาชาติ ที่จะดึงกระแสของคนรุ่นใหม่ ด้วย

ภาพความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับ ไทยรักษาชาต เด่นชัดขึ้นเมื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ไปเยือนและคารวะ "ย่าโม" ที่นครราชสีมา ก่อนประกาศตัวเป็นลูกหลานย่าโม

 

ในการเดินทางไปครั้งนั้น มี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ร่วมไปในขบวนด้วย ขณะเดียวกัน ลูกชาย อย่าง ปรีชาพล พงษ์พานิช ก็ตระเตรียมการประชุมพรรคไทยรักษาชาติที่รามาการ์เด้นส์

 

พรรคไทยรักษาชาติ เกิดขึ้นจากความคิดของคนรุ่นใหม่ มี นายปรีชาพล อดีตส.ส.ขอนแก่นพรรคเพื่อไทย และเป็นบุตรของ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เป็นตัวเดินเกม ตามยุทธศาสตร์ การแยก และแตกตัวในทางการเมือง

 

จะเห็นได้ว่า ทุกพรรคที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนเสื้อแดง หรือ พรรคเพื่อไทย ล้วน มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นอนระหว่างพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อธรรม , พรรคเพื่อชาติ , พรรคไทยรักษาชาติ หรือแม้กระทั่ง พรรคประชาชาติ

 

ไล่เลียงให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อธรรมก็มา จากพรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ก็มาจากพรรคเพื่อไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ คนที่ขับเคลื่อนรวมถึง นายยงยุทธ ติยะไพรัช และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งอยู่ในฐานะกองเชียร์ก็มาจากพรรคเพื่อไทย

 

ส่วนคนรุ่นใหม่พรรคไทยรักษาชาติ อย่าง ปรีชาพล , นายมิตติ ติยะไพรัช ซึ่งได้รับการวางตัวเป็นเลขาธิการพรรค ก็เป็นบุตรของ นายยงยุทธ ติยะไพรัช โดยมี นายวิม รุ่งวัฒนจินดา เป็นรองเลขาธิการพรรค ซึ่งเป็นทีมงานของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรรวมไปถึง น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร ซึ่งจะมาเป็นรองหัวหน้าพรรค ก็ล้วนอยู่ใต้ปิกของพรรคเพื่อไทย โดยมีทักษิณ ชินวัตร เป็นคนถือธงนำ

 

โดย ไทยรักษาชาติ ตั้งเป้า ยืนเป็นเสาหลักในภาคเหนือตอนล่าง และบางส่วน ภาคกลาง ภาคตะวันออก จับกระแสคนกลางๆที่ยังไม่ตัดสินใจ รวมถึงคนกลุ่มวัยรุ่น ชื่อย่อ "ทษช." ทั้งสี ทั้งฟร้อน ไม่ต่างจากพรรคเพื่อไทย ที่สำคัญ "ทษช." ก็คล้ายชื่อ "ทักษิณ ชินวัตร"

 

 

การเมือง