เกษตรกรยิ้ม เร่งเก็บเกี่ยวนำข้าวหอมมะลิ กข.มาขายที่สหกรณ์การเกษตรฯ

6 พ.ย. 2561 17:05 น.
มหาสารคาม-เกษตรกรยิ้มแก้มปริ...ต่างเร่งเก็บเกี่ยวนำมาข้าวหอมมะลิ กข.มาขายที่สหกรณ์การเกษตร อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ต่างรับเงินด้วยความพอใจกลับบ้าน

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.00 น.นายวงศ์เดือน  หงส์สาวงษ์ เกษตรบ้านดอนโพธิ์  ม.12 ต.เขวาใหญ่ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า  ตนเองมีนาข้ว 60ไร่ กำลังเร่งเกี่ยวโดยจ้างเกี่ยวไร่ละ600 บาท  วันนี้ตนเองเกี่ยวข้าวเพิ่งเสร็จ10ไร่ และนำมาขายได้เลยไร่ได้เงิน 30.000บาท  แต่ก็พอได้กำไรอยู่บ้างเพราะราคาข้าวสูง แต่ถ้าเทียบกับราคาปีที่ผ่านมาต้องขาดทุน ปีนี้ยิ้มออก

นางมณีวรรณ  ภูนาฤทธิ์   ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม  เปิเดเผยว่า สหกรร์กันทริวชัยร่วมกับพ่อค้าคนกลาง เปิดจุดรับซื้อข้าวในปีนี้61 ข้าวที่เกษตรกรนำข้าวออกมาขายให้กับสหกรณ์ กันทรวิชัย เป็นขาว กข.15 หรือข้าวเจ้าเบา ซึ่งใได้เห็นรอยยิ้มของสมาชิกเนื่องจากราคาสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ผ่านเกษตรกรน้ำตกเพราะข่าวราคาตกต่ำ ซึ่งสาเหตุที่เข้าราปรับขึ้นสูงเพราะคลังข้าวในสต๊อกไม่มีซึ่งคลังข้าวต้องการข้าว ซึ่งแต่ละวันมีเกษตรกรมาขายข้าว ละวัน300- 400 ตัน เที่บกับปีที่ผ่านมา มีเกษตรกรขายข้าวน้อย แต่ในปีนี้คุณภาพก็ได้ผลดี พ่อค้ามารับซื้อก็พอใจ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงข้าว หอมมะลิ กข.15กำลังจะหมด และอีก3-4 วัน ข้าวหอมมะลิ 105 ก็จะออกมา รวมรวบมา10 วันมีเกษตรมาขายข้าวเบา หรือข้าวดอได้ 10 วันได้ข้าวเปลือก 4,000ตัน  ซึ่งปีที่ผ่านมาเกษตรมาขายข้าวไม่ได้ราคา    เฉลี่ยเกษตรกรจะได้ราคา ขึ้นอยู่กับสวยของเมล็ดข้าว จะได้ราคา 14 บาทขึ้นไป ถ้าหากข้าวที่คุณภาพต่ำลงมากหรือข้าวที่เปียกน้ำจะได้ราคา กก.ที่13 บาท  ซึ่งเกษตรต่างก็พอใจกับราคาข้าวกันเป็นอย่างมาก

 

เกษตร