พ่อเฒ่าวัย 53 ปี เผยเคล็ดวิชาเก็บรังผึ้งโดยไม่ถูกผึ้งต่อย

6 พ.ย. 2561 14:55 น.
ขอนแก่น- พ่อเฒ่าวัย 53 ปี ชาว จ.ขอนแก่น เผยเคล็ดวิชาในการเก็บรังผึ้งหลวงเพื่อนำมารีดเอาน้ำผึ้งแท้โดยไม่ให้ถูกผึ้งต่อย โดยใช้หลักความเชื่อด้านไสยศาสตร์ควบคู่กับภูมิปัญญาพื้นบ้าน หลังเกิดเหตุคนหาผึ้งถูกผึ้งต่อยจนเสียชีวิต

           นายประครองทรัพย์ คำพระแย อายุ 53 ปี ชาวบ้านจำเริญ หมู่ที่ 4 ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น สาธิตวิธีการเตรียมอุปกรณ์เพื่อใช้สำหรับเก็บรังผึ้งหลวง ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ในการเก็บรังผึ้งเพื่อนำมารีดเอาเฉพาะน้ำผึ้ง มานานกว่า 10 ปี จนได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บรังผึ้ง โดยจะนำถังน้ำเก่าที่ทำจากสังกะสีผ่านการเจาะรูเพื่อให้ลมผ่านเข้าไปได้ มาเป็นอุปกรณ์ในการรมควันผึ้งในระหว่างการปีนขึ้นไปเก็บรังผึ้งบนต้นไม้ ซึ่งควันที่ใช้ในการรมควันผึ้งจะไม่ใช้สารเคมี แต่จะใช้ควันไฟที่มาจากต้นพืชในท้องถิ่น ได้แก่ เปลือกมะพร้าวแห้ง ต้นมะละกอแห้ง มาจุดไฟให้เกิดควัน และใช้กาบกล้วยสดปิดทับเพื่อให้เกิดควันจำนวนมาก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครูอาจารย์ที่สอนวิชาให้ จากนั้นจะนำถังที่มีควันขึ้นไปรมใส่รังผึ้ง รวมทั้งรมควันใส่ตนเองเพื่อป้องกันผึ้งที่บินเข้ามาต่อย ที่สำคัญวิธีนี้ยังไม่ทำให้ผึ้งตายอีกด้วย

 

 

 

 

           นายประครองทรัพย์ บอกว่า แม้การรมควันผึ้งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะถูกผึ้งต่อย แต่ตนเองก็ยังต้องสวมชุดป้องกันทุกครั้งเมื่อต้องปีนขึ้นไปตัดเอารังผึ้งตามต้นไม้ ซึ่งเป็นวิธีป้องกันแบบทั่วไป แต่มีเคล็ดวิชาซึ่งเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งที่ตนเองยึดถือเป็นแนวปฏิบัติมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี คือการบอกกล่าวเทวดาอารักษ์ เจ้าที่เจ้าทางเพื่อให้การเอารังผึ้งแต่ละครั้งเป็นไปด้วยความราบรื่น โดยมีวิธีบอกกล่าวว่า เมื่อได้รังผึ้งตามที่ต้องการแล้วจะแบ่งรังผึ้งและน้ำผึ้งให้กับเจ้าที่เจ้าทาง 1 ส่วน และเมื่อได้รังผึ้งมาแล้ว ตนพร้อมกับรังผึ้งลงจากต้นไม้มาถึงพื้นดินได้อย่างปลอดภัย ก็จะแบ่งรังผึ้งและน้ำผึ้งให้เจ้าที่เจ้าทางอีก 1 ส่วน รวมเป็น 2 ส่วน โดยตนเองจะนำรังผึ้งและน้ำผึ้งกลับมาเพียงส่วนเดียวเท่านั้น

 

 

 

 

 

           ที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอวิชาการเอารังผึ้งกับตนเอง แต่เมื่อได้วิชาไปกลับไม่ยึดถือแนวทางที่ตนสอนให้คือการแบ่งให้เทวดาอารักษ์หรือเจ้าที่เจ้าทาง 2 ส่วน ได้ถูกฝูงผึ้งรุมต่อยจนได้รับบาดเจ็บวิ่งมาขอความช่วยเหลือจากตนมาแล้ว ซึ่งตนเองเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการไม่เชื่อฟังคำที่ครูบาอาจารย์ที่เคยพาทำมาได้สั่งสอน สำหรับผึ้งหรือต่อนั้น เป็นสัตว์ที่หวงแหนรังของตนเองมาก เมื่อมีผู้ไปรบกวนจนทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ฝูงผึ้งและตัวต่อก็จะบินมารุมต่อย ผู้ที่จะมารังควานหรือสร้างอันตราย ซึ่งบางรายได้รับพิษรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตตามที่เป็นข่าวมาก็บ่อยครั้ง จึงอยากฝากเตือนให้ประชาชน หากพบเห็นรังผึ้งหลวงและรังต่อ ขอให้อย่าเข้าใกล้หรือไปทำร้าย ปล่อยให้เขาได้อยู่ตามธรรมชาติ อาชีพหารังผึ้งหลวงนั้น เป็นอาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะบุคคล ที่ผ่านการฝึกฝนในเรื่องของวิชาความรู้และเทคนิคการป้องกันตัวมาเป็นอย่างดี ผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

 

 

 

ปราชญ์ชุมชน