สินค้าโอท้อป 5 ดาว "ถั่วแมคคาเดเมีย" บ้านบ่อเมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว

4 พ.ย. 2561 17:35 น.
จ.เลย - กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร "แมคคาเดเมีย" แบรนด์ชื่อเกษตรภูสวนทรายรายได้ 9,000 บาทถึง 12,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ปลูกถั่วแมคคาเดเมีย จะมีรายได้ 30,000 ถึง 50,000 บาทต่อไร่

 

             เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 พ.ย.2561 อำเภอนาแห้ว จ.เลย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน สลับซับซ้อนมีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ มีลำน้ำเหืองกั้นพรมแดนระหว่างไทย-ลาว ระยะทางยาวประมาณ 22 กิโลเมตร นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยว ประเพณีวัฒนธรรม อันงดงาม ยังเป็น  ถิ่นกำเนิดลูกเสือชาวบ้าน สมุนไพรกระชายดำ มะคาเดเมีย สตรอเบอร์รี่ ถั่วคั่วทราย ฯ ที่บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว ยังมีศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ผลผลิตทางการเกษตรขนาดกลาง ปลูกและแปรรูปแมคคาเดเมีย มีนางสาวกัลยณัฏฐ์ พระศรีนาม อายุ 53 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่ปลูกพืชแบบผสมผสาน โดยเฉพาะแมคคาเดเมีย และนำมาแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่า เช่น ช็อคโกแลตแมคคาเดเมีย แมคคาเดเมียอบ กาแฟสดผสมแมคคาเดเมีย ไอศกรีม น้ำมันแมคคาเดเมีย จนสามารถสร้างรายได้ สร้างกลุ่มที่มั่นคง และมีการจำหน่ายไปยังทุกพื้นที่ของประเทศ

 

 

 

            นางสาวกัลยณัฏฐ์ พระศรีนาม ประธานกลุ่มฯ เปิดเผยว่า ทางกลุ่มฯ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในพื้นที่มาเข้าร่วม และได้รับการสนับสนุนให้ปลูกถั่วแมคคาเดเมีย ในโครงการพระราชดำริ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เริ่มปลูกกันมาตั้งแต่ปี 2534 ถึงปี 2536 จนถึงปัจจุบัน 28 ปีแล้ว พื้นที่ปลูกประมาณ 7,000 ไร่  ปัจจุบันมีการพัฒนาแปรรูปแมคคาเดเมียมาเรื่อยๆ ในนามของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยเริ่มต้นขายแมคคาเดเมียในแบรนด์ชื่อเกษตรภูสวนทราย แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “นัทเลย” และ “มะคา”  แบรนด์มะคาจะเป็นตัวพรีเมี่ยมของเรา ที่ทางกลุ่มเกษตรคาดหวังว่าจะส่งออกไปยังต่างประเทศ ส่วนแบรนด์ “แม็กเลย “ จะขายอยู่ภายในประเทศ

 

             ทางกลุ่มเริ่มขายถั่วแมคคาเดเมียมาปี 2535 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนผลผลิตไม่พอขาย ในแต่ละปีเราใช้วัตถุดิบ 40-50 ตันต่อปี จะมีการแปรรูปเดือนหนึ่งประมาณ 4-5 ตัน ถ้าเป็นช่วงเดือนตุลาคมจนถึงมกราคม จะเป็นช่วงที่มีการแปรรูปมากที่สุด จนผลผลิตไม่พอจำหน่าย ถั่วแมคคาเดเมียไม่มีคอเลสเทอรอล  มีกรดโอเลอิก กรดปาล์มมิโตเลอิก กรดปาล์มมิติก กรดสเตียริก กรดไมริสติก กรดโดโคเฮกซะอีโนอิก กรดไลโนเลอิก ช่วยลดปริมาณคลอเรสเทอรอล ลดปริมาณ ดีเอชแอล ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ  ส่วนถั่วเปลือกแข็งมะคาเดเมียมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก รองจากบราซิลนัท ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดอัตราความเสียหายอันเนื่องจากปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นของเซลล์ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็ง

 

 

 

             มีหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน เข้ามาร่วมโครงการและสนับสนุนโดยไม่มีเงื่อนไข สำหรับสมาชิกในกลุ่มแปรรูปมี 15 คน มีรายได้ 9,000 บาทถึง 12,000 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ปลูกถั่วแมคคาเดเมีย จะมีรายได้ 30,000 ถึง 50,000 บาทต่อไร่ การแปรรูปถั่วแมคคาเดเมีย  เราเป็นกลุ่มแปรรูปที่หลากหลายมากที่สุด ในประเทศไทย  ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปอบทั้ง แปรรูป กระเทาะเปลือก อบเกลือ อบรสธรรมชาติ อบรสต้มยำ ขายราคาเริ่มต้นที่ 150 บาทถึง 1,200 บาท แล้วแต่ชนิด ถั่วแมคคาเดเมียยังมีการแปรรูปเคลือบน้ำตาลหรือช็อคโกแลต ส้มตำแมคคาเดเมีย ข้าวผัดแมคคาเดเมีย ยำสลัดแมคคาดีเมีย น้ำมันสกัดจากแมคคาเดเมีย เป็นน้ำมันที่ไขมันไม่อิ่มตัว ใช้บำรุงผิวพรรณ บำรุงผม ผมไม่ร่วง ไม่ฟู นอกจากถั่วแมคคาเดเมียแล้วยังมีสตอเบอรี่ และมะเขือเทศ

 

           นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเยี่ยมชมซื้อสินค้าที่ร้านค้าของกลุ่มฯ ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นเดือนพฤศจิกายนจนถึงมกราคมหรือฤดูการท่องเที่ยว จะขายดีมากจนไม่พอขาย สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่คุณกัลยณัฏฐ์ พระศรีนาม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านบ่อเหมืองน้อย ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย เบอร์โทร 089-8411374 , 088-5620756

ของดีชุมชน