สจ.พร้อมครอบครัวมวยไทยอาชีพเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอแชมป์"ปูนเสือ"

3 พ.ย. 2561 16:16 น.
จังหวัดศรีสะเกษมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก โดยเฉพาะมีนักมวยสากลอาชีพคือศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์มวยสากลสถาบันหลักของโลกเป็นการันตี ขณะที่แชมป์มวยไทยอาชีพในพื้นที่เวทีใหญ่ๆในเมืองกรุงยังไม่มีนักมวยคนดินแดนถิ่นทุเรียนดินภูเขาไฟเคยปรากฏว่ามีเข้าชิงแชมป์มวยไทยอาชีพ นับเป็นครั้งแรกของวงการมวยไทยอาชีพจังหวัดศรีสะเกษ มีเด็กในคาถาเมืองขุนหาญดินแดนถิ่นทุเรียนดินภูเขาไฟได้เข้าชิงแชมป์ความสุดยอดมวยไทยอาชีพ ของเวทีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ในรอบมวยปูนเสือ ตัวที่ 18 รุ่นแบนตั้มเวท น้ำหนัก 118 ปอนด์หรือประมาณ 54 กิโลกรัม ในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2561 นามชื่อนักมวยเอกลักษณ์ ส.สมานการ์เมนท์กับฟ้าประทาน ดาบนิรันสารคาม นักมวยจากเมืองขอนแก่น ส่งผลทำให้ครอบครัวในเมืองขุนหาญนำโดยนายอรรควิช คุโรปการนันท์ สจ.อำเภอขุนหาญพร้อมครอบครัวชุมชนคนขุนหาญร่วมพิธีเซ่นบวงสรวงสิ่งศักดิ์ก่อนยกทีมกองเชียร์กีฬามวยไทยอาชีพบุกกรุงเชียร์เด็กเมืองขุนหาญเพื่อส่งเสริมกีฬามวยไทยอาชีพรุ่งโรจน์เป็นแบบอย่างคนรุ่นหลัง

           เมื่อเวลา10.39 น.วันที่3พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่114 หมู่ที่ 4 บ้านแดง ตำบลขุนหาญ อำเภอขุนหาญจังวัดศรีสะเกษ เป็นบ้านของนายสมศักดิ์ พัฒเพ็งอายุ 53 ปี นางพัชรินทร์ พัฒเพ็ง อายุ 46 ปี เป็นพ่อ แม่ของนักมวยไทยอาชีพที่ชื่อมวยเอกลักษณ์ ส.สมานการ์เมนหรือชื่อจริงนายเอกลักษณ์ พัฒเพ็ง อายุ 18 ปี ที่จะขึ้นชกชิงแชมป์มวยรอบปูนเสือตัวที่ 18 ช่อง 7 สี ในวันอาทิตย์ที่4 พฤศจิกายน 2561รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 118ปอนด์หรือรุ่นแบนตั้มเวท มีนายนายอรรควิช คุโรปการนันท์ สจ.อำเภอขุนหาญ มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.อบต.ผู้เฒ่า ผู้แก่ ชาวบ้านในชุมชนพร้อมกันนำเครื่องเซ่นไหว้ บวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ แม่ธรณี ศาลหลักเมือง สิ่งศักดิ์ คู่บ้านคู่เมือง ให้ช่วยดลบันดาลด้านเรี่ยวแรง พละกำลังช้างสารใหญ่ให้ลูกหลานเจ้าพ่อเมืองขุนหาญได้แชมป์มวยไทยอาชีพกลับมา โดยคุณพ่อของเอกลักษณ์เองบนบานศาลกล่าว หากลูกชายตนเองกำชัยชนะกลับมาตนขอบวช 9 วัน วิ่งรอบวงกลมขุนหาญจำนวน 9 รอบ ส่วนคุณแม่บนบานศาลกล่าวด้วยการนำพวงมาลัย ดอกไม้ ผลไม้ ถวาย ส่วนสจ.จะจัดนำรถคอกโบราณอายุนับร้อยแห่รอบเมืองขุนหาญ

                นายสมานชัย ศรีระเริน อายุ 56 ปีครูมวยคนแรกที่ปั้นเอกลักษณ์ตั้งแต่หัวเท่ากำปั้นชกเวทีภูธรน้ำหนัก 23 กิโลกรัม กล่าวว่านับเป็นแบบอย่างที่ดี ที่อนุคนรุ่นหลังควรดูเป็นแบบอย่างโดยเฉพาะกีฬามวยอาชีพ อย่างเด็กคนนี้ค่าตัวส่งให้พ่อแม่สร้างบ้านสร้างเรือน ก่อนมาถึงจุดเข้าชิงแชมป์มวยรอบเด็กคนนี้ดูแล้วอ้อนแอ้นแต่ใจใหญ่ใจถึง ตนยังมองว่านี่ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ตนมองว่าหากให้ประสบความสำเร็จต้องมีการงานทำอย่างมั่นคงอีกด้วยหลังหยุดอาชีพนี้

ร.ต.ต.นิรัตน์ สินศริ รองสวป.สภ.กันทรอม เลขามวยไทยอาชีพอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า นี่เป็นวงการกีฬามวยไทยอาชีพที่พึ่งตื่นอีกครา เมื่อมีเด็กในคาถาเมืองขุนหาญได้เข้ารอบชิงแชมป์มวยไทยอาชีพระดับชาติได้ ถือว่าน้อยคนนัก ยิ่งเมืองขุนหาญนับว่ารายนี้เป็นรายแรกที่จะสร้างชื่อเสียงแก่วงการมวยไทยอาชีพในอำเภอขุนหาญอำเภอใกล้เคียง เป็นแบบอย่างเยาวชนได้อย่างดี

 นายอรรควิช อุปการนันท์ สจ.อำเภอขุนหาญกล่าวว่ารกีฬาแทบทุกประเภทเป็นอาชีพที่สามารถเป็นผู้สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างคนให้เป็นคน มีคุณธรรม จริยธรรม “การรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ” ช่วยสร้างให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ของมวลมนุษยชาติ ยิ่งเอกลักษณ์เองเป็นเด็กมีความกตัญญูกตเวที ขยัน ประหยัด อดทน นำเงินจากน้ำพัก น้ำแรงช่วยพ่อ แม่ สร้างบ้านเรือน และยังอกกำลังกายอย่างถูกวิธี ห่างไกลยาเสพติดได้เป็นอย่างดียิ่งมีส่วนด้านการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม ด้วยกันทั้งสิ้นการเมือง

กีฬา