หลวงปู่แขกละสังขารอย่างสงบ ศิริรวมอายุ 94 ปี

2 พ.ย. 2561 18:22 น.
พิษณุโลก-พระมงคลสุธี "หลวงปู่แขก ปภาโส" เกจิชื่อดังเมืองสองแควละสังขารอย่างสงบแล้วที่โรงพยาบาลพุทธชินราช หลังเข้ารับการผ่าตัดอาการเส้นเลือดในสมองบวมเมื่อ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา

        วันที่ 2 พ.ย. 2561 นายพิพัฒน์ เอภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ท่านได้มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง หมดสติ โดยทางวัดได้นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพิษณุเวช และส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในแผนกหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท (ICU ศป) โดยนายแพทย์วิสิทธิ์  เสถียรวันทนีย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทของโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้วินิจฉัยอาการพบว่าอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงเกิดจากเส้นโลหิตโป่งพองในสมองแตก (Ruptured Cerebral Aneurysm) จึงได้ทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน หลังผ่าตัดอาการท่านยังไม่ดีขึ้น ไม่รู้สึกตัวมาตลอดตั้งแต่มาโรงพยาบาล คณะแพทย์ได้ติดตามอาการอย่างใกล้ชิดตลอดมา ซึ่งล่าสุด เมื่อเวลา 15.25 น. ของวันที่ 2 พ.ย. ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หลวงปู่แขก ปภาโส มีอาการทรุดลงและได้มรณภาพ ศิริรวมอายุ 94 ปี โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะแพทย์จะทำการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้งในเวลา 18.00 น. ณ ห้องเบนทูล ชั้น 4 โรงพยาบาลพุทธชินราช

 

 

 

ทั้งนี้ภายหลังจากท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส ได้ละสังขารอย่างสงบสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ใกล้ชิด เหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ รวมถึงพี่น้องประชาชนชาวพิษณุโลกที่ทราบข่าว และติดตามอาการอาพาธของหลวงปู่แขกมาโดยตลอด ทั้งนี้จะมีพิธีการเตรียมเคลื่อนศพกลับวัดสุนทรประดิษฐ์เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

สำหรับท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือหลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี 70 พรรษา เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ เกจิชื่อดังของเมืองพิษณุโลก ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศไทย แม้กระทั่งในต่างประเทศ มีนักการเมืองระดับชาติ ทหารระดับสูง นายตำรวจ พ่อค้า แม่ค้า ประชาชน ต่างให้ความเคารพและศรัทธา มีชื่อเสียงมากทางด้านการปลุกเสกวัตถุมงคลและปลุกเสกน้ำมนต์จนโอ่งแตก ทำให้โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ท่านชำนาญในวิชากสิณไฟที่ได้ร่ำเรียนมาจากพระคณาจารย์ยุคเก่าของเมืองพิษณุโลก ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงปู่แขกเป็นที่ต้องการแสวงหาของผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่อง อาทิ เหรียญหลวงปู่แขกรุ่น 1 เหรียญนั่งพาน เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระพิมพ์สิงห์ป้อนเหยื่อฝักไม้ดำฝักไม้ขาว

 

 

 

นอกจากนี้หลวงปู่แขกยังสร้างถาวรวัตถุเอาไว้หลายอย่าง เช่น อุโบสถ ศาลา กุฏิ รวมถึงสร้างอาคารสงฆ์อาพาธและผู้ป่วยใน ขนาด 60 เตียง พร้อมลิฟท์และระบบไปป์ไลน์ ตามแปลนของกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลบางระกำไว้ใช้ประโยชน์สำหรับบริการสงฆ์อาพาธและผู้ป่วยทั่วไป ซึ่งสมัยนั้นมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธี ถือว่าหลวงปู่แขกเป็นผู้ที่ได้สร้างคุณูปการต่อพระพุทธศาสนาด้วยความตั้งใจจริงและทุ่มเทเป็นอย่างมากอีกด้วย.

…………………………………………………………………………………………………

คนดี คนเด่น