โคราชเพิ่มจุดแลนด์มาร์ก"ผุดโฮมสเตย์"ต่อยอดชุมชนท่องเที่ยว

2 พ.ย. 2561 14:06 น.
นครราชสีมา- โคราชเพิ่มจุดแลนด์มาร์ก ผุดโฮมสเตย์ ต่อยอดชุมชนท่องเที่ยวหนองผักไร พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาว

นครราชสีมา วันที่ 2 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองผักไร หมู่ที่ 2 ต.ตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ชาวบ้านในชุมชนต่างช่วยกันปรับปรุงภูมิทัศน์ พร้อมสร้างจุดชมวิวด้วยวัสดุธรรมชาติ อาทิ ไม้ไผ่ และหญ้า เพื่อเตรียมไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวของปีนี้ หลังจากที่ได้เปิดตัวเป็นชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีของอำเภอครบุรีไปแล้วก่อนหน้านี้  และได้มีกระแสตอบรับอย่างมากจากนักท่องเที่ยว  ที่เริ่มหลังไหลเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในชุมชนเป็นจำนวนมาก  

 

อีกทั้งยังได้ต่อยอดไปถึงการจัดตั้งกลุ่มโฮมสเตย์ของคนในชุมชน เพื่อเตรียมที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอครบุรีที่ได้รับความนิยม ดึงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอครบุรีอย่างทั่วถึงในคราวเดียวกัน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยและเพิ่มมูลค่าทางด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของอำเภอครบุรีไปในตัวอีกด้วย ซึ่งจากรายงานของทางสำนักพัฒนาชุมชนอำเภอครบุรี ทราบว่าขณะนี้ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านหนองผักไรแห่งนี้ มีการจัดเตรียมโฮมสเตย์และที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวแล้ว 10 จุด สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้กว่า 80 - 100 คน ต่อวัน

 

 

 

สำหรับชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านหนองผักไรนั้น เป็นหมู่บ้านที่มีความหลากหลายด้านอาชีพทางการเกษตร อาทิ มันสำปะหลัง ผัก ผลไม้ และดอกดาวเรือง เป็นต้น รวมถึงภูมิทัศน์ของหมู่บ้านซึ่งอยู่บนที่สูงจึงทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจนและสวยงาม และเป็นหนึ่งใน 5 ของอำเภอครบุรี ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มาดำเดินการให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ส่วนอีก 4 ชุมชนคือ บ้านโคกกระชาย หมู่ที่ 1 ต.โคกกระชาย มีสะพานไม้ร้อยปีเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ , บ้านมาบกราด หมู่ที่ 5 ต.โคกกระชาย มีเขื่อนลำแชะและน้ำตกวังเต่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ , บ้านปรางค์บุรี หมู่ที่ 16 ต.ครบุรีใต้ มีปรางค์ครบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีสำคัญ  และบ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 9 ต.จระเข้หิน เป็นหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย.

 

 

วิถีชุมชน