"ตำรวจป่าไม้" รุดตรวจสอบบ้านพักตากอากาศรุกป่าสงวนแห่งชาติฯ

1 พ.ย. 2561 23:04 น.
สุโขทัย-ตำรวจป่าไม้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และหลายหน่วยงาน รุดตรวจสอบเขตที่ดินสร้างศูนย์การเรียนรู้เพื่อการเกษตรและที่พักอาศัย เหตุมีผู้ร้องเรียนว่า พื้นที่ดังกล่าวทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตรวจสอบพบมีการก่อสร้างลักษณะบ้านพักตากอากาศ มีบ่อเลี้ยงปลาและมีพื้นที่ใช้สอยปลูกสวนเกษตร โดยสภาพภูมิประเทศเป็นเป็นช่องเขามีเนินเขาสูงล้อมรอบ ขณะที่เจ้าของพื้นที่ดังกล่าวแจงมีเอกสารสิทธิ นส.3 ของที่ดินผืนนี้

 

            เมื่อเวลา 10.00 น. ( วันที่ 1 พ.ย  2561 ) ร.ต.ท.วิเชียร อิ่มดำ หน.ชุดตำรวจป่าไม้ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( กก.4 บก.ปทส.)  พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดสุโขทัย เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) ฝ่ายปกครองอำเภอทุ่งเสลี่ยม เจ้าพนักงานที่ดินอำเภอทุ่งเสลี่ยม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งเสลี่ยม , ต.ช.ด 314 และ เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่3 (ภาคเหนือ) ได้นำหนังสือร้องเรียนร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามหนังสือกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ 0026.705/3856 ลงวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ตามที่มีผู้ร้องเรียน ขอให้ตรวจสอบพื้นที่แห่งหนึ่งในหมู่ 15 ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นที่ป่ามาก่อสร้างเป็นที่พักอาศัยและทำรีสอร์ทแนวธรรมชาติทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

 

 

   

         เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานและแจ้งจุดประสงค์ในการตรวจสอบต่อนายพิษณุ นำฟู อายุ 53 ปี ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ได้มีการก่อสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ ประกอบด้วยบ้านพักอาศัย บ่อเลี้ยงปลา ศาลาริมน้ำ และ มีพื้นที่ใช้สอย  โดยสภาพภูมิประเทศเป็นช่องเขา มีเนินสูงล้อมรอบ  ต่อมาเจ้าหน้าที่พร้อมนายพิษณุ ได้ทำการนำตรวจสอบพื้นที่โดยรอบและนำชี้ขอบเขตพื้นที่

 

          โดยมีผู้ดูแลเป็นผู้นำการชี้แนวเขตพร้อมใช้เครื่องมือตรวจวัดตำแหน่งบนพื้นที่โลก (GPS) ตรวจค่าพิกัดรอบแปลง จำนวน 12 จุด ซึ่งต่อมานายพิษณุได้มีการนำหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) จำนวน 2 ฉบับมาแสดงต่อคณะเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่า พื้นที่ดังกล่าวได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันเป็นของนายพิษณุ โดยซื้อมาจากชาวบ้านในพื้นที่สร้างเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อการเกษตรและใช้เป็นที่อยู่อาศัยพักผ่อนหย่อนใจ

 

           ขณะเดียวกันนายพิษณุ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าตรวจสอบแนวเขตของที่ดิน เพื่อความกระจ่างในการทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร สำหรับการตรวจสอบครั้งนี้ในเบื้องต้นระหว่างกรมป่าไม้กับกรมที่ดิน ทางตนได้แสดงเอกสารสิทธิเป็น (นส.3) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและรับเอกสารไป ซึ่งทางตนเองยินดีให้ทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเพื่อความถูกต้องและเป็นการตรวจสอบแนวเขตที่ของตนเอง สำหรับจุดประสงค์ในการทำพื้นที่นี้ก็เพื่อสร้างเป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อการเกษตร 


 

           ด้านนายยิ่งยศ แสงเรือนนาม นายช่างรังวัดปฎิบัติงาน ที่ดิน อ.ทุ่งเสลี่ยม ได้ตรวจสอบเอกสาร นส.3 ทั้งสองฉบับ ในเบื้องต้นแล้วได้ให้การยืนยันว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าว อยู่ในพื้นที่ของหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) ทั้งสองฉบับจริง ซึ่งในการตรวจสอบค่าพิกัดทั้งหมดโดยละเอียดจะได้ให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งต่อไป