ลาบลุงแสง ตำนานเขียงบินข้ามประเทศ

1 พ.ย. 2561 14:35 น.
พะเยา- ลาบสุงแสง ต้นตำรับ "ขุนพลลาบเมืองเจียงคำ" ตำนานเขียงบินข้ามเขา ดังไกลข้ามเขาไปถึง สปป.ลาว ถ้าไม่จอง อดรับประทาน รายได้15,000-20,000บาทต่อวัน

พะเยา – ลาบสุงแสง ต้นตำรับ “ขุนพลลาบเมืองเจียงคำ”  ตำนานเขียงบินข้ามเขา ดังไกลข้ามเขาไปถึง สปป.ลาว ถ้าไม่จอง อดรับประทาน รายได้15000-20000บาทต่อวัน

             วันนี้( 1 พ.ย.2561 ) ผู้สื่อข่าวบุกพิสูจน์คำล่ำลือการกล่าวขานจากนักชิม ลาบเมืองเหนือ ว่า ร้านลาบลุงแสง บ้านเลขที่ 195 บ.ดอนไชย ม.5 ต.หย่วน  อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเป็นร้านลาบในตำนานชื่อดังของชาวเชียงคำและชาว สปป.ลาว ที่ผ่านเชียงคำเป็นต้องแวะชิม  

            คุณลุงแสง  วงศ์ใหญ่ อายุ  61 ปี เปิดเผยว่า ตนเองและภรรยา  มาเปิดร้านที่นี่เชียงคำ ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 12 ปีแล้ว  โดยวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ปรุงรสจะต้องเตรียมทุกๆวัน คือ “เนื้อควาย”สดๆ เท่านั้น เพราะเนื้อวัว จะมีกลิ่นเหม็นสาบแรง พร้อม เลือดและเครื่องใน โดยจะจำหน่ายหมด ทุกวัน จะไม่นำเอาเนื้อเก่าที่ค้างข้ามวันข้ามคืนมาประกอบอาหารอย่าง ส่วนพริกลาบ ก็ คั่วตำเอง ส่วนเพลี้ยอ่อน(ขี้อ่อนควาย) ก็นำมาต้ม จะได้รสชาติของความขมปนหวาน เป็นที่มาของความขมของ ลาบขม ส้าขม ต้มขมนั่นเอง  

          เมนูยอดนิยม ที่ลูกค้าที่มักจะสั่งรับประทานกันเป็นลำดับแรก คือ ลาบขมกับต้มขม 2 อย่างนี้จะขายดีมาก ส่วนเมนูอื่นๆก็มี เช่น ลาบหมูดิบ/คั่ว ,ต้มแซ่บ ,นึ่ง ย่าง ยำเปื่อย ,เครื่องในลวก , แหนมซี่โครง ราคาที่ทางร้านจำหน่าย ทุกเมนู เป็นราคาเดียว  60 บาท ปริมาณที่ให้ก็เต็มที่จนล้นจานรสชาติก็เกินคำบรรยาย จนเป็นที่ถูกอกถูกใจเล่าขานกันปากต่อปากข้ามไปจนถึง สปป.ลาว    

          นายสุก  จันทะวง  อายุ 34 ปี ชาวบ้านกูก เมืองเชียงฮ่อน แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว  อาชีพค้าขาย มาพร้อมกับเพื่อนๆ กล่าวว่า ตนเองจะเข้ามาซื้อสินค้าจากประเทศไทยแล้วนำไปขายที่ สปป.ลาว ทุกอาทิตย์ ทุกๆครั้งที่ได้มาก็จะแวะมาทาน ลาบขม ต้มขม ร้านลาบลุงแสง เดือนละประมาณ 4-5 เพราะติดใจในรสชาติ  ลุงแสง ได้เปิดเผย เคล็ดลับและสูตรลับ ของตนว่า ร้านลาบขมที่ใช้พริกลาบเหมือนกัน แต่ทำออกมารสชาติอร่อยไม่เหมือนกัน เคล็ดลับอยู่ที่ “การคน” ต้อง คลุกเคล้าจนเหนียวนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งมันต้องใช้ประสบการณ์ ส่วนรายได้ที่จำหน่ายอาหารในแต่ละวัน ประมาณวันละ 15,000 – 20,000 บาท เลยทีเดียว  

        สำหรับท่านที่จะมารับประทาน ลาบขม ร้านลุงแสง เปิด เวลา  08.00 น – 17.00 น. หยุดทุกๆ วันธรรมสวนะ เพราะว่าต้องใช้เนื้อสดๆมาทำแต่วันพระจะไม่มีการฆ่าสัตว์ ส่วนวันอื่นร้านเปิดตามปกติสามารถสำรองที่นั่งได้  ร้านลาบลุงแสง โทร 087-183-6805 ( นพพร/พะเยา )

อาหาร