อลังการ !"งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย" ประจำปี 2561

30 ต.ค. 2561 09:25 น.
จังหวัดสุโขทัยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสวัฒนธรรมประเพณีที่ยิ่งใหญ่ 1 ใน 10 เทศกาลระดับโลก "งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561" ภายใต้แนวคิด "ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน" โดยในปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

           เมื่อเวลา 19.00 น. ( 29 ต.ค 2561)  นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย  น.ส ดวงกมล ยุทธเสรี ผอ.สำนักศิ]ปากรที่ 6 นายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผอ.ททท.สนง.สุโขทัย และ พล.ต.ต. สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ตร.ภ.จว.สุโขทัย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณี “ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย” ประจำปี 2561  ณ ท่าน้ำรับเสด็จ อุทยานประวัติศาสตรสุโขทัย โดยในปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25  พฤศจิกายน  2561   ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  ต.เมืองเก่า  อ.เมือง จ.สุโขทัย     

 

 

 

 

       ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยกล่าวว่า งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2561 ในปีนี้นับได้เป็นปีที่ 41 แล้ว เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ตลอดจนพี่น้องชาว จ.สุโขทัย ที่ต้องการสืบสาน อนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงซึ่งมีมาแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานีเมื่อกว่า 700 ปีที่ผ่านมาให้คงอยู่สืบไปและที่สำคัญในปีนี้ เป็นการจัดงานภายใต้แนวคิด "ร้อยประทีปหลอมรวมใจ ถวายพระพรชัยองค์ราชัน " ในบรรยากาศขรึมขลังสุดอลังการ สู่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยในปีนี้จะเน้นการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปวัฒนธรรมไทยผสมผสานกับความทันสมัย เนื่องจากประเพณีลอยกระทงสุโขทัยได้รับความชื่นชมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจนติดเป็น 1 ใน 10 ของเทศกาลระดับโลก

         สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีหลากหลายกิจกรรม อาทิ  พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข  , พิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ , การแสดงโขนรามเกียรติ์ การจำลองวิถีชีวิตของชาวสุโขทัยในอดีตเมื่อกว่า 700 ปีที่ผ่านมา  ตลาดโบราณสมัยกรุงสุโขทัย , ตลาดแลกเบี้ย การแสดงแสง-เสียงในเรื่อง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย” อันยิ่งใหญ่ตระการตา ณ วัดมหาธาตุ , กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟและสีสันแห่งสายน้ำ  , พิธีเผาเทียนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา  ,  การแสดงการเล่นพลุ ตะไล ไฟพะเนียง , ร่วมชมขบวนแห่วัฒนธรรม 9 อำเภอ ,  การประกวดนางนพมาศ , การประกวด กระทงเล็ก กระทงใหญ่ , ประกวดโคมชักโคมแขวน ตลอดจนพิธีรับไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่ออัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์ในคืนวันที่ 22 พ.ย 2561 ซึ่งเป็นคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ณ ตระพังตระกวน วัดสระศรี ภายในสถานที่จัดงาน

 

ด้าน ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การแสดงแสง สี เสียง พลุตะไล ไฟเพนียง นั้นจัดการแสดงทุกคืน โดยเฉพาะในคืนวันที่ 22 พ.ย นั้นจะมีพลุถึง 29 ชุด จำนวนกว่า 20,000 นัด สว่างไสวเต็มท้องฟ้าซึ่งเป็นพลุไฟโบราณที่ประดิษฐ์โดยภูมิปัญญาของคนสุโขทัยที่มีชื่อเสียงในระดับอาเซียนและระดับโลก

ขณะที่นางสาวดวงกมล ยุทธเสรี ผอ.สำนักศิลปากรที่ 6 กล่าวว่า ในการจัดงานทางอุทยานฯ มีส่วนสำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้สนใจเข้ามาสัมผัสและเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากสถานที่จริงและจะมีการประดับโคมไฟและตามประทีป (ตะเกียงและตะคัน) ตามโบราณสถานและตระพัง (สระน้ำ) อย่างสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของงานลอยกระทงสุโขทัย

ส่วนนายอภิวัฒน์  ทับทิมโต ผอ.ททท.สนง.สุโขทัย กล่าวถึงการจัดกิจกรรมของทาง ททท.สนง.สุโขทัย ว่า ได้ร่วมสนับสนุนและตกแต่งสถานที่ด้วยตะคันไฟกว่า 3,000 ดวง ตกแต่งโคมชักโคมแขวน ฝีมือช่างชาวสุโขทัยภายใต้แนวคิด “สีสันแห่งสายน้ำ  มหกรรมลอยกระทงจังหวัดสุโขทัย” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศอันยิ่งใหญ่ของอาณาจักรสุโขทัยในอดีตและบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนั้นยังร่วมมือกับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในสุโขทัยจัดแคมเปญพิเศษลดราคาที่พักให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานลอยกระทงอีกด้วย

ด้านความปลอดภัยและการจราจรนั้น พล.ต.ต. สุวิชาญ  ญาณกิตติกุล ผบก.ตร.ภ.จว.สุโขทัย กล่าวว่า ได้มีการบูรณาการตำรวจทุกหน่วยให้เข้ามารักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวผู้มาร่วมงาน รวมทั้งจัดพื้นที่จอดรถโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยรองรับได้ประมาณ 3,000 คัน และ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยงานทางด้านการจราจรให้สะดวกคล่องตัวอีกด้วยเพื่อที่จะรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานในปีนี้

 

ประชาสัมพันธ์