ไว้อาลัย!! ผปก.ค้าขาย"ไทย-กัมพูชา"เคารพศพ แม่ทัพภาคที่4 เมืองเสียมราฐ(ชมคลิป)

28 ต.ค. 2561 16:30 น.
ศรีสะเกษ-ผู้ประกอบการค้าขายระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา นำคณะเคารพศพ แม่ทัพภาคที่4 เมืองเสียมราฐ เผยประวัติ "พลเอก เจีย มอน" แม่ทัพทหารภูมิภาคที่ 4 เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็ง วัย 66 ปีเป็นนายทหารที่มีความสำคัญของทัพกัมพูชา มีการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่องกับกองทัพไทย ตลอดจนมีส่วนการผลักดันจนทำให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ

 

         เมื่่อเวลา08.30น.วันที่28 ตุลาคม 2561 - ที่จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชานายอภิชาต เกียรติสารผู้ประกอบธุรกิจการค้าขายระหว่างประเทศนำทีมคณะผู้ประกอบการค้าขายระหว่างประเทศ เคารพศพพลเอกเจีย มอน แม่ทัพทหารภูมิภาคที่ 4 ประเทศกัมพูชา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2561  ด้วยวัย 66 ปี ศพตั้งบำเพ็ญกุศลเมืองเสียมราฐซึ่งเป็นนายทหารกองทัพบกของประเทศกัมพูชา ที่รับการดูแลพื้นที่ชายแดนระหว่างประเทศเขมรประเทศไทยตั้งแต่จังหวัดอุดรมีชัยถึงจังหวัดพระวิหาร เป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรตามแนวชายที่ดูแลขุมกองกำลังทหารบก กองทัพกัมพูชา เป็นนายทหารที่ความสนิทสนมกับกองทัพไทย ผู้ประกอบการค้าการขายไทย กัมพูชา

 

         เป็นนายทหารที่มีวิสัทัศน์ก้าวไกลเล็งเห็นคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวกัมพูชา ประชาชนชาวไทย ด้านเศรษฐกิจสังคม ด้านความสัมพันธภาพที่ดีระหว่างประเทศ เป็นนายทหารที่มีส่วนผลักดันให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้มีการเปิดตลาดการค้า การขาย การแลกเปลี่ยนสินค้า การท่องเที่ยว มีเส้นทางการคมนาคมหมายเลข 67 ช่องสะงำ ระยะทาง ประมาณ 140 กิโลเมตรสู่แดนแดนมหัศจรรย์ 1 ใน 7 นครธม นครวัด เป็นเส้นทางที่อยู่ทางอีสานใต้ ประเทศไทย เข้าถึงเมืองเสียมราฐที่ใกล้ที่สุด

 

            จากการที่มีมิติด้านความสัมพันธภาพที่ดีหลากหลายด้าน ไม่วาทางกองทัพกัมพูชา กองทัพไทย ตลอกการเชื่อมโยงต่อระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาล ส่งผลให้เกิดประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ด้วยนายทหารชั้นผู้ใหญ่คนนี้  ทำให้เป็นที่เคารพรักของกองทัพกัมพูชา ตลอดจนทหารกองทัพไทยที่มีส่วนปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน ตลอดผู้ประกอบการค้า การส่งออกของกัมพูชา ไทย จึงมีเจ้าหน้าที่ทั้งกัมพูชา เจ้าหน้าที่ไทย ที่ปฏิบัติหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องรวมผู้กอบการธุรกิจ ร่วมแสดงความอาลัย ด้วยการนำพวงหรีดเคารพศพจากการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกองทัพกัมพูชา

 

 

ภาคประชาสังคม