อิ่มมื้อเที่ยง ด้วย"ปิ่นโต"มิตรภาพแถมลดภาวะโลกร้อน

25 ต.ค. 2561 22:40 น.
เพชรบูรณ์ - เจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมสภา อบต. ต่างมีการหิ้วปิ่นโตกับข้าว หลากหลายชนิเ เพื่อร่วมทานมื้อเที่ยงร่วมกัน แถใยังช่วยลดภาวะโลกร้อน

 

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์เมื่อวานนี้(25ต.ค.61) นายประทิน นาคสำราญ นายกอบต.สะเดียง นำสมาชิกอบต.และคณะผู้บริหารรวมทั้งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมสภาอบต. โดยมีการหิ้วปิ่นโตกับข้าวเพื่อร่วมกินมื้อเที่ยงด้วยกัน ทั้งนี้นายประทินกล่าวว่า หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มีนโยบายให้ทุกภาคส่วนช่วยกันรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกและขยะ  ทางอบต.สะเดียงจึงได้นำร่องให้สมาชิกอบต.และเจ้าหน้าที่หิ้วปิ่นโตใส่อาหารแทนการใช้ถุงพลาสติก พร้อมทั้งได้มีการประชาสัมพันธ์เจ้าหน้าที่ทุกแผนกให้หิ้วปิ่นโตกับข้าว แทนการใช้ถุงพลาสติกใส่อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งนอกจากเป็นการสร้างจิตสำนึกในการลดการใช้พลาสติกและลดปริมาณขยะแล้ว ยังเป็นการสร้างความคึกครื้นระหว่างรับประทานอาหาร รวมทั้งสร้างความสามัคคีภายในองค์กรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

 

 

      นายประทินกล่าวว่า สำหรับอาหารที่นำมาร่วมรับประทานกัน ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารหรือกับข้าวที่เลิศหรู อะไรก็ได้ที่เจ้าหน้าที่ทำมาหรือซื้อมา เพียงขอแค่ใส่ปิ่นโตหิ้วมาก็พอเพื่อรับประทานร่วมกัน นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้มีการใช้ถุงสะพายผ้าแทนถุงสะพายพลาสติกอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับสมาชิก อบต.นั้นได้ขอความร่วมมือให้นำไปขยายผลในชุมชนและหมู่บ้านต่างๆด้วย ขณะเดียวกันทางอบต.กำลังรณรงค์การลดปริมาณขยะและให้มีการคัดแยกขยะ ทั้งในส่วนของชุมชนและในส่วนราชการต่างๆที่อยู่ในเขตพื้นที่ ต.สะเดียงอีกด้วยและอีกอย่างรณรงค์ปัญหา ภาวะโลกร้อนโดย อบต. สะเดียงจะเป็นอบต.ที่นำร่องในชุมชน

 

ปิ่นโต1

ปิ่นโต3

การเมืองท้องถิ่น