ผบ.มทบ.28 นำทหารช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

25 ต.ค. 2561 21:55 น.
จ.เลย - มณฑลทหารบกที่ 28 นำกำลังทหารลงช่วยชาวนาเพื่อลดต้นทุนการผลิต แก้ไขปัญหาค่าแรงสูงและ ขาดแคลนแรงงาน

 

           เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 ต.ค.2561  พลตรี เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่28 นำกำลังพล กว่า 80 นาย จากมณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก นำเครื่องเกี่ยวข้าวแบบสะพายไปเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา เพื่อประหยัดต้นทุนการผลิต  เข้าช่วยเหลือ นาย สุทิน ตะพานบุญ ชาวนา บ้านนาซำแซง หมู่ 6 ตำบลเขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย จำนวน 6 ไร่ โดย

 

          พลตรี เกียรติศักดิ์ วิเวก ผบ.มทบ.28   กล่าวว่า      มีแนวคิดมาจากการนำข้อดีของการเกี่ยวข้าวแบบสายสะพาย จะได้ความสะดวกรวดเร็ว ทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งปัจจุบันค่าแรงในการเก็บเกี่ยวสูงถึง 250-300 บาทต่อวัน แถมยังขาดแคลนแรงงาน ทำให้เกษตรกรมีต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้น ขณะเดียวกันผลผลิตที่ได้ก็มีราคาต่ำกว่าการเก็บเกี่ยวด้วยแรงงานคน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้นำอุปกรณ์และกำลังพลมาเพื่อช่วยเหลือ   กลุ่มเกษตรกรที่มีอาชีพทำนา " ซึ่งผลสำเร็จและนำไปใช้ได้จริง โดยการเกี่ยวข้าวแบบสะพายไม่หนักหนามากนัก สามารถเดินเกี่ยวสบายๆ เพียงชั่วโมงกว่าก็เสร็จผบ.มทบ.28 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการพระราชดำริ บ้านเล็กในป่าใหญ่ ผานาง-ผาเกิ้ง
 

           จากนั้น  เวลา 14.30 น.วันเดียวกัน   พลตรี เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 ตรวจเยี่ยม และร่วมประชุมรับทราบการดำเนินงานของโครงการพระราชดำริ บ้านเล็กในป่าใหญ่ ผานาง-ผาเกิ้ง อ.เอราวัณ จ.เลย โดยมีพันเอก ประเสริฐ สิงขรเขียว รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 28 หัวหน้าโครงการ ฯ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการประกอบด้วย นายอำเภอเอราวัณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาอินทร์แปลง ปลัดอาวุโสอำเภอเอราวัณ ผู้อำนวยการกรมหม่อนไหม จ.เลย สัสดีอำเภอเอราวัณ และผู้นำชุมชน หมู่ 5,6,7 ให้การต้อนและร่วมประชุมในครั้งนี้   ต่อจากนั้น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 ได้ร่วมปลูกต้นไม้ ปล่อยพันธุ์ปลา และเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากกกลุ่มอาชีพทอผ้าไหม กลุ่มตีเหล็ก กลุ่มแปรรูปสมุนไพร ของโครงการ ฯv

ภาคประชาสังคม