ชาวบ้านโอด!! ช้างป่าทับลานยกโขลง ทำลายไร่ข้าวโพด

21 ต.ค. 2561 10:35 น.
นครราชสีมา - ช้างป่าทับลานยกโขลง ออกทำลายไร่ข้าวโพดชาวบ้าน เสียหายยับ ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยว

 

        นครราชสีมา วันนี้ (21 ต.ค.2561) นายประวิทย์ แสงสกุล หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านราษฎร์ และกลุ่มอนุรักษ์ช้างป่าอำเภอเสิงสาง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากกรณีช้างป่าออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านราษฏร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หลังจากเมื่อห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดมีช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานออกหาหินนอกเขตป่าและเข้าไปทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก

 

 

       โดยเฉพาะที่ไร่ข้าวโพดของนายจำนง กาบบัวน้อย อายุ 45 ปี  ซึ่งปลูกไว้รวมจำนวน 29 ไร่ และกำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตอีกไม่กี่วัน ถูกช้างป่าบุกเข้าไปเหยียบย่ำและกัดกินผลผลิตได้รับความเสียหายกระจายทั่วทั้งแปลง ประเมินข้าวโพดที่เสียหายไม่ต่ำกว่า 4 ไร่  และยังมีผลผลิตของชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงอีกหลายรายที่ต้องประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะออกสำรวจความเสียหายและบันทึกข้อมูลไว้เพื่อนำไปเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาหาทางช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน  และจะได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือและดูแลชาวบ้านในการผลักดันช้างให้กลับสู่ป่าต่อไปด้วย

 

 

 

 

 

        นายจำนง กล่าวว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มช้างป่าประมาณ 6 – 7 ตัว ออกมาหากินผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่แนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานในพื้นที่ตำบลบ้านราษฎร์เป็นประจำเกือบทุกวัน ในส่วนของไร่ข้าวโพดตนเองนี้ก็ถูกช้างบุกเข้าไปทำลายผลผลิตได้รับความเสียหายประมาณ 4 ไร่ ในวันเดียว ทั้งที่อยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานกว่า 2 กิโลเมตร ตนเองต้องมาคอยเฝ้าไล่ช้างทุกคืนเพราะผลผลิตจะได้เก็บเกี่ยวอีกไม่กี่วัน แม้จะไม่ได้หลับได้นอนก็ตาม  ทั้งนี้อยากวอนให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือและจัดการปัญหานี้อย่างจริงจังด้วย

 

ทำมาหากิน