ชายพิการ แจ้งกู้ภัยช่วยเหลือวัวตกบ่อ

12 ต.ค. 2561 20:08 น.
ร้อยเอ็ด-ชายพิการอัมพาตครึ่งซีกเลี้ยงวัว แจ้งกู้ภัยช่วยเหลือวัวตกใจสุนัขกัดกันวิ่งตกบ่อเอาขึ้นไม่ได้

           เมื่อเวลา 11.30 น. กู้ภัยอโศก นำคณะช่วยเหลือวัวเพศเมีย ตกบ่อน้ำเอาขึ้นไม่ได้ ต้องการคตวามช่วยเหลือ จึงเดินทางไปที่ บ้านโคกพิลา ตำบลปอภาร อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด  หลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีเหตุวัวตกบ่อน้ำเก่า ท้ายหมู่บ้าน  โดยชายพิการเป็นอัมพาต เจ้าของวัว และชาวบ้าน พยายามช่วยด้วยตนเองแล้วไม่สามารถนำขึ้นมาได้  เนื่องจากวัวเพศเมีย ชื่อแม่งาม อายุ 1 ปี 6 เดือน  ตัวใหญ่ คับบ่อ ที่มีขนาดเล็ก และขาหน้าขัดอยู่ในบ่อเกินความสามารถจะนำขึ้นมาได้

 

 

 

        หลังจากหน่วยกู้ภัยอโศกไปถึงที่เกิดเหตุ พยายามใช้เชือกคล้องเพื่อดึงขึ้นมาแต่ติดขอบบ่อที่เล็กเกินไป ไม่สามารถช่วยขึ้นมาได้  ในขณะที่วัวมีลักษณะอ่อนแรง จึงแก้ปัญหาเปลี่ยนวืธีการด้วยการนำจอบขุดดินรอบๆบ่อน้ำ แล้วยกเอาท่อ หรือปลอกบ่อน้ำขึ้นมา เพื่อให้สามารถดึงวัวขึ้นมาจากบ่อน้ำ  โดยหลังจาก ช่วยกันยกปลอกบ่อ หรือท่อออกได้ 1 อันแล้ว จึงสามารถใช้เชือกคล้องที่ขาหน้า และลำตัว  แล้วร่วมกับชาวบ้าน ดึงวัวขึ้นจากท่อ มาได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เวลา ในการช่วยชีวิตเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง  จึงช่วยวัวเพศเมีย ชื่อแม่งามขึ้นมาได้ ด้วยความปลอดภัย 

 

 

 

 

ในขณะที่ นายบรรยงค์ จันละคร  อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 128 ม.3 บ้านโคกพิลา ต.ปอภาร อเมือง ร้อยเอ็ด  เจ้าของวัวที่เป็นคนพิการ อัมพาตครึ่งซีก แต่พาวัวออกไปเลี้ยง ในที่ดินท้ายหมู่บ้านกล่าวว่า  ตนเองพาวัวสามตัว พ่อ แม่ลูก มาเลี้ยงตั้งแต่เช้า หลังจากนั้น พาวัวจะมากินน้ำที่บ่อน้ำเก่าตรงจุดเกิดเหตุ  และเตรียมหาพาชนะมาตักน้ำให้วัว ปรากฏว่า วัวเพศเมีย เกิดตกใจวิ่งหนีสุนัข ของชาวบ้าน ที่วิ่งมากัดกันในบริเวณดังกล่าว ทำให้วัวของตนตกใจวิ่งตกลงไปในบ่อน้ำ  ตนเองและชาวบ้าน ก็พยายามช่วยเหลืออยู่กว่า 1 ชั่วโมง ก็ไม่สามารถช่วยขึ้นมาได้ จึงใช้เชือก ดึงหัววัวให้ลอยพ้นน้ำ กันจมน้ำตาย แล้วจีงโทรแจ้งตำรวจ ประสานกู้ภัยอโสก เดินทางไปให้ความช่วยเหลือ จึงสามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้โดยปลอดภัย  ในเวลาต่อมา โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 2 ชั่วโมง จึงช่วยขึ้นมาได้

 

 

 

 

 

ทำมาหากิน