"พลังกร"นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง สอนฟรีศิลปะ

7 ต.ค. 2561 13:36 น.
พะเยา - "พลังกร สุรเดช"นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองมือทอง ผันเป็นครูสอนศิลปะการวาดการ์ตูนให้เด็กๆเยาวชนคนพะเยา ฟรี เพื่อเป็นวิทยาทาน

โดย นพพร ทาทาน  

 

         ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านแม่นาเรือใต้ หมู่ 10 ต.แม่นาเรือ จ.พะเยา เพื่อชมการเรียน การสอนการวาดการ์ตูนที่บ้านการ์ตูน ซึ่งนายพลังกร สุรเดช อายุ 68 ปี นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองระดับแนวหน้าของเมืองไทย เจ้าของผลงานทางการวาดการ์ตูนในนิตยสาร หนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์มากมาย ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้สอนศิลปะการวาดรูป ลงสี ให้กับเยาวชนหรือผู้สนใจในการการวาดภาพใน จ.พะเยา โดยไม่คิดค่าเรียน เรียนฟรีโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

 

 

 

 

 

          นายพลังกร เปิดเผยว่า หลังจากที่ปลดเกษียณจากภาระงานประจำที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ก็เลยคิดว่าน่าจะใช้ความรู้ ความสามารถของตัวเองให้เกิดประโยชน์กับเยาวชน หรือคนที่สนใจในการวาดภาพ จึงได้ปรึกษากับภรรยา คือ คุณปัทมาพร ว่าอยากสร้างโรงเรียนสอนวาดการ์ตูนให้กับเยาวชนคนพะเยา ซึ่งภรรยาก็สนับสนุน เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องก็มาช่วยกันสร้างจนเสร็จสมบูรณ์และเปิดสอนฟรีมาเกือบ 10 ปี มีลูกศิษย์ซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนอย่างมากมาย แต่ช่วงหลังได้หยุดการเรียน การสอนไป เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรงเข้า-ออก โรงพยาบาลเป็นว่าเล่น จึงจำเป็นต้องหยุดไปโดยปริยาย

 

     

          อย่างไรก็ตามจะเปิดสอนอีกครั้งที่สถาบันปวงผญาพยาว อาคารธรรมราชานุวัตร วัดศรีโคมคำ อ.เมือง จ.พะเยา ห้องเรียนกำลังอยู่ระหว่างการเก็บงานเล็กๆน้อยๆก็จะสมบูรณ์และเปิดสอน สำหรับเยาวชนที่สนใจที่จะเรียนหรือดฝึกการวาดการ์ตูน สามารถติดต่อได้โดยตรงที่สถาบันปวงผญา( อาคารสตูดิโอพะเยาทีวี ชั้น 1 )

 

 

 

 

 

 

 

          นายพลังกร เริ่มเขียนการ์ตูนเป็นอาชีพมาตั้งแต่ พ.ศ.2513 เริ่มจากเขียนการ์ตูนขายหัวเราะฉบับปฐมฤกษ์ สำนักพิมพ์บันลือสาส์น มหาสนุก เบบี้ นิตยสารขวัญเรือน เขียนภาพประกอบร่วมเป็นวิทยากรการเขียนการ์ตูนสำหรับเยาวชนและผู้รักงานศิลปะให้กับสมาคมการ์ตูนแห่งประเทศไทย และเขียนการ์ตูนล้อการเมืองหน้า 3 หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นครูสอนศิลปะการวาดการ์ตูนให้เด็กๆเยาวชนคนพะเยาเพื่อเป็นวิทยาทาน 

----

ปราชญ์ชุมชน