อะเมซซิ่งโคราช พบหมู่บ้านมีรถบรรทุกดินวิ่งผ่านวันล่ะกว่า 200 เที่ยว

13 ก.ย. 2562 12:40 น.
นครราชสีมา -อะเมซซิ่งโคราช! พบหมู่บ้านประหลาดมีรถบรรทุกดินวิ่งผ่านวันล่ะกว่า 200 เที่ยว ฝุ่นตลบ ถนนพังมากว่า 30 ปี ไร้ภาครัฐเหลี่ยวแล และแก้ไข หลายคนต้องเป็นโรคทางเดินหายใจ บางบ้านคลอดลูกมาใหม่ๆ กลางวันต้องหอบลูกไปอยู่อาศัยบ้านญาติ เพราะฝุ่นเยอะ ค่ำจึงกลับมานอนบ้าน

ที่หมู่บ้านบึงทับช้าง ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน  รวมตัวร้องสื่อมวลชนอีกครั้ง เนื่องจากหมู่บ้านนี้มีรถบรรทุกดินวิ่งผ่านวันล่ะ กว่า 100 เที่ยว บางวันก็มากกว่า 200 เที่ยว วิ่งฝุ่นตลบ ตั้งแต่เช้า ยันดึก ชาวบ้าน ไม่เป็นอันหลับอันนอน ที่อยู่อาศัยในบ้านเรือนเต็มไปด้วยฝุ่น  ถนนหนทางพัง

 

นางสุดเฉลียว อินทร์ประสิทธิ์  ชาวบ้านหมู่ 7 คุ้มมหาราช  กล่าวว่า ตนเองและครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่มากว่า 30 ปี ก็เห็นรถบรรทุกดินสร้างปัญหาแบบนี้มานานมากแล้ว เนื่องจากบริเวณ ต.จอหอและต.โคกสูง ใกล้กับหมู่บ้านบึงทับช้างนี้ มีบ่อดิน และบ่อทราย รวมกันอยู่บนพื้นที่กว่า 1,600 ไร่ ทำให้มีผู้ประกอบการรถบรรทุกดิน รวมกว่า 100 คัน  ใช้เส้นทางวิ่งผ่านหมู่บ้านบึงทับช้างเพราะเป็นเส้นทางลัด วิ่งขนดินกันตลอดเวลา ทั้งกลางวัน กลางคืน วันละนับร้อยเที่ยว จึงทำให้เกิดเศษดินตกหล่นตามรายทางเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นฝุ่นดินคละคลุ้ง พัดเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน สร้างมลภาวะพิษให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก

 

หลายคนต้องเป็นโรคทางเดินหายใจ บางบ้านคลอดลูกมาใหม่ๆ กลางวันต้องหอบลูกไปอยู่อาศัยบ้านญาติ เพราะฝุ่นเยอะ ค่ำจึงกลับมานอนบ้าน บางครอบครัวต้องใช้เครื่องสูบน้ำปั่นขึ้นมาฉีดบนพื้นถนนหน้าบ้าน เพื่อให้พื้นผิวถนนเปียก จะได้ลดปริมาณฝุ่นลง สิ้นเปลืองค่าน้ำ ค่าไฟเพิ่มขึ้นอีก ใครที่มีรถก็จะต้องล้างรถทุกวัน ร้านค้าต้องปัดฝุ่นออกจากสินค้าก่อนจะขายให้ลูกค้าทั้งวัน เพราะฝุ่นจับ ถ้าจะซักผ้าก็ต้องซักตอนกลางคืน เพราะถ้ามาตากไว้ก็จะมีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมด เคยร้องเรียนนักข่าวไปหลายครั้ง หลายช่อง พอออกข่าวทีก็จะหายไปที่ 4-5 วัน จากนั้นก็มีสภาพเหมือนเดิม

 

 

 

นอกจากนี้ถนนในชุมชนยังชำรุดทรุดโทรม จากการที่รถขนดินวิ่งประจำ ซึ่งเกินกว่าน้ำหนักที่ถนนจะรับได้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการทำประชาคมหมู่บ้านแล้วก็ตาม ก็ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มีแต่เพียงมาเทปูนถมหลุม ถมบ่อให้พอผ่านๆ ไปเท่านั้น ส่วนเรื่องปัญหาฝุ่นก็ปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม

 

อยากร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ปัญหาด้วย โดยอาจจะให้รถขนดินวิ่งไปในเส้นทางอื่น ที่ไม่มีชุมชนหนาแน่น ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับหมู่บ้านบึงทับช้าง อาจจะไกลกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะเป็นพิษให้กับชาวบ้าน

 

 

คุณภาพชีวิต