น้ำท่วมนาข้าวกว่า 1,000 ไร่ จนท.เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่

12 ก.ย. 2562 12:53 น.
มหาสารคาม -เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ในเมือง ส่งผลหมู่บ้านท้ายน้ำ กระทบ 123 ครัวเรือน นาข้าวถูกน้ำท่วมกว่า 1,000 ไร่

 

             วันที่12 กันยายน 2562 ที่บ้านหนองหวาย ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ. มหาสารคาม  ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ ซึ่งได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกในพื้นที่  และเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากในตัวอำเภอเมืองมหาสารคาม  ก่อนลงสู่แม่น้ำชีที่สถานีสูบน้ำบ้านท่าตูม  ต.ท่าตูม  อ.เมือง  โดยพื้นที่ดังกล่าวยังคงรับมวลน้ำที่ไหลมาสมทบอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น  ไหล่เข้าท่วมไร่นาชาวบ้านกว่า 1,700 ไร่  ราษฏรได้รับผลกระทบ 123 ครัวเรือน  โรงเรียน 1 แห่ง

 

        นายอนุพงษ์ คำภูแก้ว นายอำเภอเมืองมหาสารคาม  เปิดเผยว่า บ้านหนองหวาย ต.ลาดพัฒนา ถือเป็นหมู่บ้านสุดท้ายที่รองรับน้ำ  ก่อนน้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำชี  ซึ่งมวลน้ำที่เกิดขึ้นเป็นผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล  และพายุคาจิกิ    โดยมวลน้ำดังกล่าวไหลมาจากเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม รวมไปถึงมวลน้ำจาก ต.แวงน่าง ต.ลาดพัฒนา ต.เขวา ต.เกิ้ง ไหลมาสมทบ ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นอยู่ติดกับแม่น้ำชี  แม่น้ำชีหนุนสูงทำให้มวลน้ำไม่สามารถไหลออกตามธรรมชาติได้ จึงทำให้น้ำเอ่อท่วม ไร่นา รวมไปถึงบ้านเรือนประชาชน ซึ่งชาวบ้านได้รับผลกระทบ 123 ครัวเรือน มีน้ำท่วมบ้านเรือนราษฏร 49 หลังคาเรือน  ไร่นาถูกน้ำท่วม 1,700 ไร่  และโรงเรียน 1 แห่ง

 

          โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้การช่วยเหลือ  โดย ปภ. ติดตั้งเครื่องสูบน้ำผลักดันน้ำออกจากพื้นที่  ทหารจากกองพลทหารราบที่ 6 จ.ร้อยเอ็ด ช่วยชาวบ้านกรอกกระสอบทรายป้องกันจุดเสี่ยงที่น้ำจะเข้าถึง  และแจกจ่ายสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว 

คุณภาพชีวิต