แม่วอนขอไฟฟ้าเพื่อให้ลูกได้ทำการบ้านอ่านหนังสือ

12 ส.ค. 2562 16:07 น.
เพชรบูรณ์ - คุณแม่ของน้องนภัทร นักเรียนชั้น ป.1 ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือให้มีไฟฟ้าใช้ เพื่อให้ลูกได้ทำการบ้านและอ่านหนังสือ

วันที่ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของ เด็กชายณภัทร จันพิทักษ์ ซึ่งอยู่ที่บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ที่ 1 ต.สระประดู่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เนื่องจากได้รับแจ้งว่า ทางบ้านหลังดังกล่าว ไม่มีสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ประปา แม้แต่เส้นทางสัญจรก็เป็นเพียงทางลูกรังเล็ก รถไม่สามารถสวนทางกันได้ เมื่อเดินทางไปถึงบ้านก็พบกับ “น้องนภัทร” ซึ่งเป็นนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนบ้านสระประดู่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ รวม 3 คน

 

สภาพที่อยู่อาศัยเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนโล่ง มีอายุการใช้งานหลายสิบปี อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ไม่มีความปลอดภัย และไม่มีสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ประปา ส่วนเรื่องของเครื่องครัวไม่ต้องพูดถึงอาศัยเพียงแค่ฟืนและเตาอั้งโล่ เท่านั้นในการหุงข้าวและประกอบอาหาร สอบถาม นายประเสริฐ จันพิทักษ์ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นบิดาของ

 

น้องนภัทร ทราบว่า ตนเองและครอบครัวอาศัยอยู่ในที่ดินผืนดังกล่าวมานานกว่า 30 ปี ส่วนตัวประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปรายได้ไม่แน่นอน ส่วนภรรยา ได้แก่ นางเดือนเพ็ญ จันพิทักษ์ ซึ่งเป็นแม่ของ น้องนภัทร นั้น ไม่ได้ประกอบอาชีพ หารายได้โดยการเหลาไม้ปิ้งไก่ย่าง ขายส่งแม่ค้าตามร้านค้าที่สามแยกไก่ย่างวิเชียรบุรี

 

การดำรงชีวิตค่อนข้างยากลำบาก โดยเฉพาะน้องที่ต้องเดินทางไปเรียนหนังสือที่ โรงเรียนบ้านสระประดู่ ที่อยู่ห่างจากที่พัก ประมาณ 7-8 กิโลเมตร และเวลาที่กลับมาบ้านก็ต้องรีบทำการบ้านก่อนที่จะมืดเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ หากไม่ทันก็มีเพียงแสงไฟจากตะเกียงเท่านั้นที่พอช่วยส่องแสง ในเรื่องของน้ำกินน้ำใช้ อาศัยได้เพียงน้ำฝนเท่านั้น โดยทางบ้านของ น้องนภัทร ก็จัดเตรียมโอ่งแดงขนาดใหญ่ไว้รองรับน้ำฝนหลายใบ แต่หากไม่มีฝนตกก็ไม่มีน้ำใช้ บ่อยครั้งที่ต้องขอความช่วยเหลือจากองค์การบริหารส่วนตำบลสระประดู่ เพื่อขอน้ำสำหรับบริโภค แต่ก็ไม่ค่อยพอเพียง

มีข้อสังเกตว่า บ้านของน้องนภัทร อยู่ห่างจาก ถนนสระบุรี-หล่มสัก (ทางหลวงหมายเลข 21 ) เพียง 1.5 กิโมเมตรเท่านั้น แต่เส้นทางสัญจรทำไหมยังยากลำบาก เป็นเพียงถนนลูกรังเส้นเล็กๆ ที่รถไม่สามารถหลบกันได้ อีกทั้งยังไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ทั้งที่อาศัยอยู่มานานตั้ง 30 ปี ที่ผ่านมาไม่รู้ลอดหูลอดตาของหน่วยงานราชการมาได้อย่างไร หากท่านใดสนใจให้ความช่วยเหลือครอบครัว ของ น้องนภัทร หรือ เด็กชายณภัทร จันพิทักษ์ สามารถติดต่อให้ความช่วยเหลือได้ที่โรงเรียนที่น้องเรียนหนังสืออยู่ หรือติดต่อโดยตรงที่ นางเดือนเพ็ญ จันพิทักษ์ (แม่ของน้องนภัทร) หมายเลขโทรศัพท์ 061-2917319 สามารถนำสิ่งของหรือเงินบริจาคไปมอบได้ด้วยตนเอง เนื่องจากทางครอบครัวของน้องไม่มีบัญชีธนาคาร โดยให้เหตุผลเพียงสั้นว่า “ไม่มีเงินพอฝากธนาคาร”

 

คุณภาพชีวิต