อนุทิน บินด่วน เร่งกู้วิกฤตขาดน้ำ รพ.สุรินทร์

11 ส.ค. 2562 16:50 น.
สุรินทร์- "อนุทิน" รองนายกฯและรมว.สธ. ควงคู้ "ทรงศักดิ์ ทองศรี"รมช.มหาดไทย พรรคภูมิใจไทย ลุยเมืองช้าง รุกแก้ไขวิกฤตขาดน้ำที่รพ.สุรินทร์ พร้อมครม. เร่งให้ขุดเจาะบ่อบาดาลในรพ.สุรินทร์ 8 จุด มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วย ยืนยันไม่กระทบบริการประชาชน "นายกฯ"ลงพื้นที่ 19 ส.ค.นี้

จากสถานการณ์ภัยแล้งปีนี้ ที่จังหวัดสุรินทร์ได้รับผลกระทบอย่างหนัก น้ำประปาไม่ไหล อ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่งแห้งขอด ทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ และโรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์ขาดแคนน้ำอุปโภค บริโภค ทางหน่วยงานต่างๆออกมาแจกจ่ายน้ำสนับสนุน ต่อมา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย เดินทางมา แก้ไขวิกฤตขาดน้ำที่โรงพยาบาล ก่อนรายงานคณะรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลในโรงพยาบาลสุรินทร์ 8 จุด มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วย ยืนยันไม่กระทบบริการประชาชน

 

 

วันนี้ วันที่ ( 11 สิงหาคม 2562 )ที่ ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า โรงพยาบาลสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย เดินทางมาตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสุรินทร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับบัญชา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ลงพื้นที่มาตรวจสภาพภัยแล้ง และแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ก่อนที่จะนำไปรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 13 สิงหาคม นี้ ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีมีแผนจะลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่ 19 สิงหาคม นี้

 

“ผมกับรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย ที่กำกับการทำงานประปาภูมิภาค อยากเห็นทุกอย่างด้วยตาตัวเอง ช่วยแก้ไขปัญหาช่วยประชาชน ก่อนจะนำไปรายงาน ครม. ซึ่งปัญหาภัยแล้ง มีมานานเหมือนเป็นเพื่อนเก่า เราต้องรับมือปัญหาอย่างมีสติ จากนี้เราต้องหาวิธีการคาดการณ์และบริหารสถานการณ์ให้ดี เพื่อผ่านวิกฤตภัยแล้งให้ได้ ที่สำคัญทุกคนต้องร่วมมือกันใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย"นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน บอกว่า ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ ได้รับรายงานจากหน่วยราชการและผู้แทนราษฎรว่าเกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รัฐบาลจึงได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ บูรณาการทำงานร่วมกัน โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย หน่วยทหาร ภาคเอกชน รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมจะสีงทีมขุดเจาะน้ำบาดาลทันที

 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกระดับมีแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งการสำรองน้ำ สำรวจแหล่งน้ำสำรอง จัดเตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาลยา เวชภัณฑ์ ป้องกันโรคที่มากับภัยแล้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบปัญหา ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชน ยึดหลัก“กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ"