รพ.สุรินทร์ประกาศมาตรการฉุกเฉินน้ำประปาขุ่น

10 ส.ค. 2562 14:25 น.
สุรินทร์-ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์ แถลง ประกาศมาตรการฉุกเฉิน ยอมรับ 2 วันที่ผ่านมา น้ำประปาขุ่นจนใช้การไม่ได้ จำเป็นต้องประกาศมาตรการฉุกเฉิน

วันนี้(10 ส.ค. 2562) นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์ได้เปิดแถลงข่าวพร้อม ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์น้ำภายในโรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งได้รับผลกระทบการขาดแคลนน้ำประปาจากสถานการณ์ปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ว่า จากที่ตัวเมืองสุรินทร์และโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้ประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งที่ผ่านมาทางประปาสุรินทร์ที่ได้รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ที่ปีนี้ประสบสภาวะภัยแล้งฝนตกน้อย ทำให้น้ำคลาดแคลนเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคมที่ผ่านมาได้ประสบปัญหา การขาดแคนน้ำอย่างเฉียบพลัน เพราะน้ำที่ได้รับมาเป็นน้ำที่ไม่สามารถเข้ากระบวนการทางการแพทย์ได้ เช่นน้ำขุ่นและตะกอนมาก เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องประกาศมาตรการฉุกเฉินแต่ก็ไม่ใช่สภาวะฉุกเฉินแต่อย่างใด แต่เป็นสภาวะที่ทางโรงพยาบาลจะต้องระดมการแก้ปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่จะต้องรับทราบปัญหาของโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลสุรินทร์ใช้น้ำประมาณ 1,000,000 ลิตรต่อวัน แต่ทางโรงพยาบาลได้มีการติดตั้งถังน้ำสำรองทุกตึก ปริมาณน้ำรวมกัน 1,400,000 ลิตร เพราะฉะนั้นถ้าน้ำประปาหยุดไหล ก็จะสามารถใช้ได้ประมาณวันครึ่ง จึงได้เตรียมการไว้ ซึ่งโรงพยาบาลใช้น้ำเพื่อการอุปโภคค่อนข้างสูงมาก และจะต้องเป็นน้ำที่มีคุณภาพสูง

 

เนื่องจากใช้ในระบบทางการแพทย์ ฉะนั้นมาตรการการประหยัดน้ำที่ได้ตั้งแผนไว้ว่าจะลดการใช้น้ำลงประมาณ 50% ของการใช้น้ำแต่ละวัน คือ 500,000 ลิตรให้ได้ และกำหนดแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ไว้ โดยระยะสั้นคือได้ประสานงานไปยังส่วนราชการ ทหารจากกองกำลังสุรนารีและมณฑลทหารบกที่ 25 อำเภอเมืองสุรินทร์ และ ส.ส. และส่วนเอกชน ก็ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดีจากทุกหน่วยงาน

 

โดยในช่วงแรกใช้การขนน้ำได้ประมาณ 100,000 ลิตรต่อวัน หรือเพียง 10% ของการใช้น้ำจริง ซึ่งก็ยังเพียงพอ ที่สำคัญทางโรงพยาบาลสุรินทร์ได้คงมาตรฐานคุณภาพทางการรักษาอย่างดีที่สุด ฉะนั้นจึงต้องหาทางเพิ่มเติมโดยที่ขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม ซึ่งสองวันนี้ได้รับน้ำประมาณ 300,000 ลิตรต่อวัน รวมกับน้ำที่ขุดบ่อบาดาล สามารถหาน้ำได้ประมาณ 400,000 ลิตรต่อวัน สามารถให้บริการทางการแพทย์ได้ตามปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

 

ด้านน้ำบริโภคโรงพยาบาลสุรินทร์แต่เดิมมีการผลิตน้ำดื่มเอง เพื่อให้ผู้ป่วยญาติและผู้ป่วยได้บริโภค ปรากฏว่าตอนนี้เมื่อมีสถานการณ์ขาดแคลนน้ำ จึงจำเป็นจะต้องหยุดชั่วคราว แต่ได้จัดซื้อน้ำตามร้านค้าต่างๆ ประกอบกับได้รับการบริจาคจากภาคเอกชนและประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยในส่วนนี้ทางโรงพยาบาลก็พร้อมรับไว้ ซึ่งโรงพยาบาลเองก็ได้ประกาศแล้วว่ายังไม่ได้ขาดแคนน้ำดื่ม แต่เมื่อได้รับน้ำใจจากผู้มีใจอันเป็นกุศล ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีก็จะเก็บไว้บริหารจัดการให้กับผู้ป่วยและญาติ ส่วนในเรื่องของมาตรการทางการแพทย์สามารถบริการทางการแพทย์ได้ปกติไม่ว่าห้องผ่าตัดหรือห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน การบริการทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม และในช่วงที่มีวิกฤติกาลตลอดหลายวันที่ผ่านมาไม่มีคนไข้หรือผู้ป่วยติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ฉะนั้นทางโรงพยาบาลยังคงคุณภาพที่เป็นมาตรฐานของโรงพยาบาลสุรินทร์อยู่ได้

โดยสรุปการดำเนินงานของโรงพยาบาลสุรินทร์ทางการแพทย์ได้มีการดำเนินการตามมาตรฐานที่ดีที่สุด โดยไม่มีการหยุดทำการรักษาแต่อย่างใด เรื่องน้ำดื่มก็ยังไม่มีการขาดแคลนน้ำ แต่ทางโรงพยาบาลสุรินทร์ได้หาแหล่งน้ำเพิ่มเติมเพื่อสำรองการแก้ปัญหาเพราะว่าตราบใดที่สถานการณ์น้ำในจังหวัดสุรินทร์ยังไม่พ้นวิกฤติ จึงจำเป็นต้องดูแลเกี่ยวกับมาตรการการประหยัดน้ำของโรงพยาบาลสุรินทร์ต่อไปอีกซักระยะหนึ่ง

คุณภาพชีวิต