กระเพรารวมกล่องละ 120 บาท ถูกปรับ1 พันบาท ฐานไม่ติดป้ายราคา

12 ส.ค. 2562 12:10 น.
นครราชสีมา - ป้าอาหารตามสั่ง กระเพรารวมกล่องละ 120 บาท ถูกกระแสโลกโซเชียลและพาณิชย์โคราชปรับ 1 พันบาท ฐานไม่ติดป้ายราคา เครียดจัดปิดร้านหนี

  

กรณีมีลูกค้าได้สั่งซื้อข้าวกระเพรารวมและใส่ไข่ดาวใส่กล่องโฟม ที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งตั้งอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ จังหวัดนครราชสีมา ปรากฏป้าเจ้าของร้านคิดราคา 120 บาท จึงเกิดความมึนงงและสงสัยราคาแพงเกินความเป็นจริง เมื่อเปิดกล่องโฟม พบข้าวและกับก็ปกติเหมือนกับร้านอื่นๆ จึงนำมาแชร์ในโลกโซเชียล สร้างปรากฏการณ์มียอดกอถูกใจและแสดงความคิดเห็นหลากหลาย ส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับราคาที่แพงเกินไป หากเป็นร้านอาหารดังตามศูนย์การค้าก็พอรับได้

 

ความคืบหน้ากรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Muay  Pattamaporn ได้โพสต์พร้อมแชร์รูปภาพในเพจ กลุ่มข่าวคนโคราชบ้านเอ็ง กรณีสั่งซื้อข้าวกระเพรารวมพร้อมไข่ดาวจำนวน 1 กล่อง ที่ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งตั้งอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ จังหวัดนครราชสีมา ปรากฏป้าเจ้าของร้านคิดราคา 120 บาท จึงเกิดความมึนงงและสงสัยราคาแพงเกินความเป็นจริง เมื่อเปิดกล่องโฟม พบข้าวและกับก็ปกติเหมือนกับร้านอื่นๆ จึงนำมาแชร์ในโลกโซเชียล สร้างปรากฏการณ์มียอดกดถูกใจและแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นไปในทางลบต่อว่าป้าเจ้าของร้านอาหารและตั้งข้อสงสัยเกราคาที่แพงเกินไป หากเป็นร้านอาหารดังตามศูนย์การค้าก็พอรับได้

 

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อเร็วๆนี้ พบเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวตั้งอยู่ริมถนนเซนต์เมรี่ เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ดัดแปลงบริเวณด้านหน้าเป็นร้านขายอาหาร แต่ปิดประตูรั้วเหล็กใส่เครื่องพันธนาการหนาแน่น ส่วนป้ายข้อความร้านอาหารตามสั่งและเมนูรายการอาหารถูกปลดออกคล้ายปิดกิจการชั่วคราว สอบถามเพื่อนบ้านในละแวกข้างเคียง เพื่อติดตามพูดคุยป้าให้ช่วยชี้แจงข้อเท็จจริง

 

ส่วนหนึ่งได้ระบุป้ามีฝีมือในการทำอาหารที่รสชาติอร่อย โดยได้รับแรงกดดันหลังมีการโพสต์ลักษณะทางลบในโลกโซเชียล มีคนแปลกหน้าขับรถผ่านและใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปจนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่ส่วนราชการมาพูดคุยและเปรียบเทียบปรับ ป้าเครียดจัดช่วงเย็นก็เก็บป้ายออกและปิดร้านทันที

  

ด้านนายศารุมภ์  โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบขอเท็จจริงกรณีเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ปรากฏชื่อร้าน นานาอาหารตามสั่ง  ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 141/124 ถ.เซนต์เมรี่ เขต ทน.นครราชสีมา โดยมีนางจำเนียร  ขอเพิ่มกลาง แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ นางจำเนียร ฯ ให้การรับสารภาพตามข้อร้องเรียน อ้างสาเหตุการจำหน่ายอาหารในราคาสูงกว่าปกติ เนื่องจากใช้วัตถุดิบคุณภาพและเปิดขายนานร่วม 2 ปี รวมทั้งขายให้ลูกค้าคนอื่นๆ ก็ราคาเดียวกัน ซึ่งไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด อาจเป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อนในขณะสั่งอาหารไว้แล้วมารับสินค้าภายหลัง ไม่ได้พูดคุยตรงลงราคากันก่อน

 

"เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ข้อหาฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 50 เรื่องการแสดงราคาสินค้าค่าบริการและได้กำชับให้มีการปิดป้ายแสดงราคาอาหารทุกรายการให้ชัดเจนรวมทั้งขอให้ผู้ประกอบการปรับราคาจำหน่ายลดลงให้มีความยุติธรรมและให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งทางร้านยินยอมปฏิบัติตามคำแนะนำเป็นอย่างดี" พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าว

อาหาร