งามไส้.. ฝายกั้นน้ำสร้างเสร็จเดือนเดียวพัง

4 ส.ค. 2562 20:55 น.
นครพนม - ฝายกั้นน้ำสร้างเสร็จเดือนเดียว พังแล้วครับ !! นอภ.รุดตรวจสอบ พบไร้มาตรฐานก่อสร้าง จี้กรมทรัพยากรน้ำเร่งแก้ไข

      วันที่ 4 สิงหาคม 2562  บริเวณฝายกั้นน้ำห้วยจำปา  บ้านจำปา หมู่ 9 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม  นายศรี  ศรีพุทธรินทร์  นายอำเภอนาแก พร้อมด้วยผู้นำชุมชนท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน หลังได้รับการร้องทุกข์ให้มีการตรวจสอบ การก่อสร้างฝายกั้นน้ำแห่งนี้ ซึ่งเป็นลำน้ำสาขา ที่รองรับมวลน้ำมาจากเขาภูพานน้อย ก่อนไหลลงลำห้วยจำปา แล้วเชื่อมไปยังลำน้ำก่ำ และระบายลงสู่แม่น้ำโขง   

  

ชาวบ้านร้องเรียนว่าเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2561 ได้รับงบประมาณก่อสร้างฝาย เป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท จากกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้เก็บกักน้ำ และรับมือกับภัยแล้ง แต่หลังแล้วเสร็จเมื่อเดือน มิถุนายน 2562 กลับเกิดปัญหา เนื่องจากตัวฝายกั้นน้ำที่ข้ามลำห้วยระยะทาง ประมาณ 8 เมตร และชาวบ้านใช้เป็นสะพานข้ามห้วย ได้พังลงมาจากกรณีน้ำกัดเซาะฐานตอม่อ  ทำให้โครงสร้างพังเสียหาย  สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เพราะไม่สามารถเก็บกักน้ำบริเวณลำห้วยจำปา ได้ ทำให้น้ำไหลออกจนแห้งขอด มีผลกระทบกับชาวบ้าน ไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร บวกกับช่วงนี้มีปัญหาภัยแล้ง จึงขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยงพื้นที่นาปี    

  เบื้องต้น  นายศรี  ศรีพุทธรินทร์  นายอำเภอนาแก เผยว่าหลังการตรวจสอบกรณีชาวบ้าน ร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อน จากกรณีฝายกั้นน้ำห้วยจำปา พังถล่ม  พบว่าเป็นโครงการอยู่ในความรับผิดชอบของจากกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนับสนุนงบประมาณ ได้เข้ามาดำเนินการก่อสร้าง เพื่อช่วยเหลือภัยแล้ง  ลงมือก่อสร้างเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แล้วเสร็จเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 แต่ยังไม่ทันได้ใช้งานกลับพังถล่ม และตรวจสอบพบว่ามีความผิดพลาดเรื่องโครงสร้างขาดมาตรฐาน สังเกตว่าไม่มีฐานตอม่อที่แข็งแรง รวมถึงใช้เหล็กโครงสร้างขนาดเล็ก การรับน้ำหนักจึงไม่ได้มาตรฐาน และมีการทรุดตัวของดินริมห้วย 

 

โดยได้มีการทำหนังสือ ไปแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบมาตรวจสอบแก้ไข  เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่มีน้ำในการเกษตร ยิ่งในช่วงนี้เกิดแล้งหนัก จึงต้องประสานงานให้มาดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมตรวจสอบมาตรฐานในการก่อสร้าง ว่ากายภาพโครงสร้างแข็งแรงมั่งคงหรือไม่ หวั่นถล่มซ้ำขึ้นอีก กลายเป็นทิ้งปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ส่วนป้ายโครงการยังสังเกตว่าไม่มีการระบุรายละเอียดงบประมาณ รวมถึงระยะเวลา วันที่ ในการส่งมอบงาน

ภาคประชาสังคม