ย้อนยุค อนุรักษ์สถานีรถไฟสูงเนิน

4 ส.ค. 2562 15:33 น.
นครราชสีมา - ชาวสูงเนิน โคราช จัดกิจกรรมย้อนยุค อนุรักษ์สถานีรถไฟสูงเนิน สร้างคุณค่าทางประวัติศาสตร์

 

  

ที่สถานีรถไฟสูงเนิน ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้ นายประเสริฐ  จันทรรวงทอง อดีต รมช.คมนาคม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะ ส.ส เขตพื้นที่ พร้อมนายประเสริฐ  บุญชัยสุข อดีต รมต.อุตสาหกรรม นายสุรศิษฐ์  อินทกรอุดม นายอำเภอสูงเนิน นายรักชาติ  กิริวัฒนศักดิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมสูงเนิน ผู้แทนส่วนราชการ ผู้นำชุมชนและชาวอำเภอสูงเนินจำนวนกว่า 500 คน ได้มารอต้อนรับขบวนรถไฟ 432 รถดีเซลราง ขอนแก่น-แก่งคอย ซึ่งมีนางณัฏฐินีภรณ์  จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา 

 

พร้อมสมาชิกเหล่ากาชาด ฯ และนักธุรกิจในเมืองโคราชพร้อมใจแต่งชุดไทยโบราณและเช่าเหมาโบกี้โดยสาร เพื่อเดินทางมาทำพิธีเปิด “ เที่ยวงานสูงเนินสถานีที่รักษ์ ” และร่วมกิจกรรม ย้อนยุคสถานีรถไฟสูงเนิน ชมการแสดงแฟชั่นผ้าไทยการกุศล ร่วมเวทีเสวนา “ เจ้ารถไฟเล็กสูงเนิน ผู้ปิดทองหลังพระ ” ถนนสายอาหารของดีสูงเนิน โดยมีขบวนกลองยาวประยุกต์สร้างความสนุกสนานครื้นเครง 

  

นายรักชาติ ฯ ประธานสภาวัฒนธรรม ฯ เปิดเผยว่า สถานีรถไฟสูงเนิน แห่งนี้ เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ได้ดำเนินการก่อสร้างและเปิดให้บริการประชาชนที่ใช้บริการของการรถไฟแห่งประเทศไทยมีอายุกว่า 100 ปี ที่ผ่านมาสถานีรถไฟสูงเนิน เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสที่ทั้ง 2 พระองค์ได้เสด็จทางรถไฟพระที่นั่ง และเสด็จประทับ ณ สถานีรถไฟสูงเนิน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2498 ในโอกาสที่เสด็จเยือน จ.นครราชสีมา เป็นครั้งแรก ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มปีติแก่ชาว อ.สูงเนิน เป็นล้นพ้น นอกจากนี้ความสำคัญของรถจักรไอน้ำขบวนเล็ก “ เจ้ารถไฟเล็กสูงเนิน ผู้ปิดทองหลังพระ ” มีภารกิจบรรทุกเศษไม้มาใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับหัวรถจักรไอน้ำที่ต้องมาจอดรอต้มน้ำให้เดือด เพื่อใช้เป็นพลังไอน้ำขับเคลื่อนขบวนรถไฟ ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ซึ่งสถานีรถไฟสูงเนินแห่งนี้ ก็เป็นหนึ่งสถานีที่ต้องถูกรื้อถอน เพื่อดำเนินการขยายรางรถไฟและการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ให้เป็นไปตามแผนงานดังกล่าว ต่อไปต้องมีการรื้อถอนอาคารสถานีรถไฟแห่งนี้ด้วย เพื่อเป็นการอนุรักษ์อาคารสถานีรถไฟสูงเนิน ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ทุกภาคส่วนช่วยกันอนุรักษ์สถานีรถไฟสูงเนินแห่งนี้ เพื่อเก็บไว้เป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ได้ทำหนังสือขออนุรักษ์อาคารสถานีรถไฟจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และขอใช้พื้นที่เรียบร้อยแล้ว

  

ภาคประชาสังคม