สหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ โวยถูกใส่ร้ายยันไม่โกง

2 ส.ค. 2562 17:50 น.
สหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์โวย ถูกใส่ร้ายร่วมโกงชาวบ้านกว่า 150 ราย รวมความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท หลังมีคนให้ข่าวกับสื่อเผยแพร่จนเกิดความเสื่อมเสีย โร่แจ้งตร.เอาผิดกับคนที่ทำให้เสียชื่อเสียง ด้านคนให้ข่าวยอมรับเป็นความเข้าใจผิด ออกมาขอโทษสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ พูดเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

จากกรณีที่มีชาวบ้านนำโดย นายเข็มเพชร มูลทา แกนนำชาวบ้านอำเภอกัทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ออกมาร้องสื่อระบุว่าถูกสหกรณ์ฉ้อโกงเอาฉโนดที่ดินที่ไปจำนองและจะไปไถ่ถอนไปจำนองต่ออีก ทำให้ได้รับความเดือดร้อน โดยระบุว่าสหรกรณ์ที่เป็นสาเหตุคือสหกรณ์เครดิตยูเนียน และ สหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด โดยได้เผยแพร่ข่าวเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ทางช่องโทรทัศน์ช่องหนึ่งนั้น

 

เรื่องนี้นายประชา ฟองลม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/2 ม.11 ต.ผักแพว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้เป็นตัวแทนสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.อติวรรต ศรีเมือง สว.(สอบสวน) สภ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยเอาผิดกับคนที่ให้ข้อมูลเท็จคือนายเข็มเพชร มูลทา และสื่อมวลชนที่เผยแพร่ข่าว โดยระบุว่า ร่วมกันใส่ความให้ร้ายกับสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ผ่านสื่อโทรทัศน์เป็นเหตุให้สหกรณ์ฯ ได้รับความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของหน่วยงาน จึงขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

โดยนายประชา ฟองลม ในฐานะตัวแทนสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2561 โดยนายเข็มเพชร มูลทา ได้ให้สัมภาษณ์เรียกร้องขอความเป็นธรรมกับทีมงานทนายใจดี จากนั้นทีมงานทนายใจดี โดยนายชัชวาลย์ บำรุงวงศ์ ซึ่งเป็นทนายความ และ ร.ต.อ. วัชรินทร์ เบญจทศวรรษ ซึ่งเป็นทีมงาน ได้นำบทสัมภาษณ์ของนายเข็มเพชรส่งให้กับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ออกอากาศเผยแพร่เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2561 โดยระบุว่า ทนายความ นำชาวบ้าน เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้บริหารสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัดและสหกรณ์อีกแห่งหนึ่ง กรณีนำโฉนดที่ดินชาวบ้าน ที่นำไปค้ำประกันเงินกู้ไปจำนองต่อ ทำให้มีผู้เสียหาย 150 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

 

“การออกข่าวในครั้งนั้นทำให้สหกรณ์เกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด เกิดความเสียหายอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของสมาชิก โดยการให้สัมภาษณ์ของ นายเข็มเพชร มูลทา นั้นไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของคนให้ข้อมูลที่ต้องการบอกว่าสหกรณ์เครดิตยูเนียนมีปัญหาในการเอาเอกสารฉโนดที่ดินของชาวบ้านไปจำนองต่อ แต่การให้สัมภาษณ์กลับพาดพิงถึงสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด จึงทำให้ได้รับความเสียหาย จึงได้มาแจ้งความเอาผิดครั้งนี้” นายประชา กล่าว

 

                                                                                                                                                               นายเข็มเพชร มูลทา

 

ด้านนายเข็มเพชร มูลทา กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนของตนเองซึ่งในความเป็นจริงนั้นตนเป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ในขณะเดียวกันตนก็ได้เป็นสมาชิกของสหกรณ์เครดิตยูเนียนอีกแห่งหนึ่งด้วย ส่วนเรื่องที่ได้ไปออกรายการโทรทัศน์และให้สัมภาษณ์พาดพิงไปถึงสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัดว่าได้นำโฉนดที่ดินชาวบ้าน ที่นำไปค้ำประกันเงินกู้ไปจำนองต่อนั้น เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว สหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ไม่ได้เกี่ยวข้องแต่อย่างใด ซึ่งตนก็ได้ไปขอโทษและขอเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์และยินดีที่จะจ่ายค่าสินไหมจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นตามที่สหกรณ์เรียกร้องค่าเสียหายมาแล้ว

 

“ทางสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์ จำกัด ยินดีที่จะถอนแจ้งความไม่ติดใจดำเนินคดีกับผมรวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หากสถานีโทรทัศน์ฯ ที่ออกอากาศกล่าวคำขอโทษ โดยผู้ประกาศทั้งสามคนให้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ว่าสหกรณ์การเกษตรศรีกันทรารมย์จำกัด ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับเรื่องการนำที่ดินของสมาชิกไปจำนองต่อตามที่ได้เสนอข่าวไป” นายเข็มเพชร กล่าว

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค