วอนส.ป.ก.โคราชตรวจสอบนายทุนฮุบที่ชาวบ้านด่วน

1 ส.ค. 2562 08:40 น.
นครราชสีมา- ยืดเยื้อ!กรณีนายทุนหน้าเลือดดอกเบี้ยโหด ฮุบที่ชาวบ้าน ล่าสุดชาวบ้านเข้าที่ทำกินไม่ได้ วอนสปก.ช่วยตรวจสอบเรื่องอย่างเร่งด่วน

จากกรณีที่มีการร้องเรียนเกิดขึ้นที่ ต.วังกะทะ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเกิดการร้องเรียนกันเกิดขึ้นระหว่างนายทุนและชาวบ้านในพื้นที่เรื่องที่ทำกินสปก.โคราช โดยมีการซื้อ-ขายที่กันระหว่างชาวบ้านและนายทุนเกิดขึ้นโดยการนำเอาที่จำนองขึ้นดอกเบี้ยโหดจนชาวบ้านจ่ายไม่ไหวจึงได้เกิดการยึดที่เกิดขึ้นล่าสุดทางผู้ร้องเรียนล่าสุดนางพิมพ์ลักษณ์ผู้ร้องเรียนได้เข้าพบกับผู้สื่อข่าวอีกครั้งว่าคดีดังกล่าวตอนนี้นายทุนได้ยึดที่ทำกินไปแล้วจำนวนกว่า 10 ไร่ โดยร้องขอความเป็นธรรมด้วยว่าตอนนี้ชาวบ้านโดนยึดที่ทำกินไปหมดแล้วส่วนชาวบ้านคนอื่นก็ถอนแจ้งความไปหมดแล้วเพราะไม่มีเงินติดตามคดี วอนหน่วยงานที่ร้องเรียนไปช่วยติดตามเรื่องดังกล่าวด้วยเพราะตอนนี้ชาวบ้านไม่มีที่ดินทำกินแล้ว
ด้านนางพิมพ์ลักษณ์ ชอบไวย์ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.วังกะทะ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ตนเองก็ได้เข้ามาร้องเรียนกับทางผู้สื่อข่าวโดยตอนนี้ทางนายทุนได้ยึดที่ทำกินของตนเองไปแล้ว โดยให้เจ้าอื่นมาทำพื้นที่การเกษตรในที่ของตนเองจำนวน 10 ไร่และเอาเสาปูนมาปักกันไม่ให้ตนเองเข้าพื้นที่

โดยตอนนี้ตนเองก็ได้ประสานไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาแล้วซึ่งก็ได้คำตอบมาว่าที่สปก.ไม่สามารถซื้อขายได้ส่วนความคืบหน้าตอนนี้ทางสปก.ได้แจ้งว่ายังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนอยู่ แนวทางตอนนี้ก็ยังไม่ได้ร้องเรียนที่ไหนต่อเพราะไม่มีเงินที่จะติดตามคดีแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็หวังอย่างเดียวให้ทางสปก.ติดตามเรื่องให้ความคืบหน้าต่อไป
นายสุรชัย ยุทธชนะ หัวหน้าสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องความคืบหน้าดังกล่าวตอนนี้ทางกรมยังอยู่ในการสอบสวนอยู่ของเจ้าหน้าที่ 2 รายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเรียนตอนนี้

ส่วนเรื่องการซื้อขายที่สปก.นั้นตามระเบียบกฏหมายก็ย้ำชัดเจนว่าไม่สามารถซื้อขายหรือเปลี่ยนมือได้ ซึ่งตามที่ผู้ร้องเรียนได้นำที่ดินดังกล่าวไปจำนองเพื่อกู้เงินก็ไม่เป็นผลทางกฏหมายอยู่เพราะที่สปก.ไม่สามารถซื้อขายได้ตามระเบียบกฏหมาย ส่วนที่มีการที่มีเจ้าหน้าที่เอาหลักมุดไปปักที่เอกชนตรวจสอบพบว่าไม่ได้ใช่หลักมุดเป็นเพียงเสาปูนที่ทางนายทุนได้เอามาปักเองเท่านั้น

ภาคประชาสังคม