ชิงสนาม อบจ.โคราชเดือด มีผู้สมัครนายก 6 คน

31 ก.ค. 2562 15:45 น.
นครราชสีมา - สนาม อบจ.โคราช คึก มีผู้สมัครนายก 6 คน ชิงเค้กงบปี 4 พันล้าน กกต.ติวเข้มบุคลากร อบจ.เตรียมจัดการเลือกตั้ง

 

ที่โรงแรมวีวันโคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 นายวิสูตร  เจริญสันธิ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เป็นประธานเปิดการอบรมโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น โดยมีบุคลากรทางการศึกษาสังกัด อบจ.นครราชสีมา จำนวน 250 คน รับฟังการบรรยายให้ความรู้และสร้างความเข้าใจในระเบียบกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการเลือกตั้งและสาระสำคัญของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ 2562 จากนายศิริชัย  วิริยพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา พร้อมเปิดโอกาสให้ซักถามข้อสงสัย

 

นายศิริชัย ฯ ผอ.สนง.กกต.จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตามที่ พ.ร.บ การเลือกตั้งท้องถิ่น ฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา แต่บทเฉพาะกาลได้บัญญัติในมาตรา 142 ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่นโดยให้แจ้ง กกต.ประกาศวันเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในแต่ละประเภท คำถามยอดฮิตจะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด ล่าสุด ครม.ยังไม่ได้ประกาศ จึงไม่สามารถระบุวันเลือกตั้งได้

  

  


 

อย่างไรก็ตาม กกต.มีความพร้อมตลอดและต้องการให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่มีการทุจริต โดยเฉพาะสนาม อบจ.นครราชสีมา ซึ่งไม่มีการเลือกตั้งมาร่วม 8 ปี นอกจากนี้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งได้ปรับปรุงแก้ไขใหม่ จึงต้องซักซ้อม ทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติให้กับผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดเลือกตั้ง เพื่อนำองค์ความรู้มาเตรียมจัดการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นในเร็ววันนี้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้นและป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดจากการบริหารจัดการเลือกตั้งของ อบจ. ฯ   

 

ฝากถึงผู้ที่สนใจลงสมัครในตำแหน่งผู้บริหารหรือสมาชิกสภา อปท. ให้หมั่นศึกษากฎหมาย โดยเฉพาะคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม 26 ข้อ รวมทั้งข้อห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและการจัดแบ่งเขตสมาชิกสภาองค์การบริหารจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ล่าสุดมีจำนวน 48 เขต ซึ่งเป็น อบจ.ที่มีจำนวน ส.อบจ.ฯ มากที่สุดของประเทศไทย จะเป็นรูปแบบใด อำเภอหรือเขตปรับลด ขณะนี้ไม่สามารถระบุได้ต้องรอข้อมูลจำนวนประชากรตามทะเบียนราษฎร์ที่มีการปรับปรุงแก้ไขก่อน

 

ความเคลื่อนไหวของสนามเลือกตั้ง อบจ.นครราชสีมา เพื่อเข้าไปบริหารจัดการงบประมาณปีละ 4 พันล้านบาท ล่าสุดพรรคภูมิใจไทย (ภท.) “ เสี่ยหนู ” นายอนุทิน  ชาญวีรกูล หัวหน้า ภท. ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและ รมต.สาธารณสุข  และ “ กำนันป้อ ” นายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ และเจ้าของโรงแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม ได้ตอบแทนรางวัล “ หมอแหยง ” นายแพทย์สำเริง  แหยงกระโทก อดีตนายก อบจ.นครราชสีมา ซึ่งมีอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) นครราชสีมา กว่า 5.5 หมื่นคน เป็นฐานกำลังหลักช่วยหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส ที่ผ่านมา จนสามารถนำ ส.ส เขต 3 คน เข้าสู่สภาได้ตามเป้าหมายและยังให้ตำแหน่งผู้ช่วย รมต.สาธารณสุข เพื่อช่วยขับเคลื่อนการถ่ายโอนภารกิจโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทั่วประเทศให้มาอยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ. ฯ รวมทั้งผลักดันกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เตรียมส่งเป็นผู้สมัคร นายก อบจ. ฯ ทวงคืนตำแหน่งที่แพ้เมื่อสมัยที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้เปิดรับสมัครผู้สนใจลงสมัครนายกและ ส.อบจ.ทั่วประเทศ มาตั้งแต่วันที่ 15 กค.ที่ผ่านมา สนาม อบจ.โคราช แม้นมีหลายกลุ่มสนใจและยื่นใบสมัครทางออนไลน์ แต่ที่เป็นรูปธรรมค่อนข้างชัดเจนและมีโอกาสสูงที่จะได้รับพิจารณาให้เป็นว่าที่ผู้สมัคร นายก ฯ คือ ดร.สาธิต  ปิติวรา ผู้สมัคร ส.ส ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 59 อนค. ได้เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและมีว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.ฯ ครบทั้ง 48 เขต ส่วนหนึ่งเป็นคนรุ่นใหม่และไม่เคยผ่านการเลือกตั้งมาก่อน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยนายวิรัช  รัตนเศรษฐ ส.ส ระบบบัญชีรายชื่อ พปชร.และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือประธานวิปรัฐบาล ประสานกำลังร่วมกับนายสุวัจน์  ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) จะส่ง “ กำนันเบ้า ” นายสมศักดิ์  กาญจนวัฒนา อดีตกำนันตำบลโคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา พี่ชายนายสมบัติ  กาญจนวัฒนา อดีต ประธานสภา อบจ. ฯ คนสนิทนายวิรัช ฯ ลงสมัคร โดยมี ส.อบจ.กลุ่ม ชพน.และพปชร. ให้การสนับสนุน พรรคเพื่อไทย (พท.) โดยนายประเสริฐ  จันทรรวงทอง อดีต รมช.คมนาคม ในฐานะรองหัวหน้า พท. พร้อม ส.ส เขต จ.นครราชสีมา มีฉันทานุมัติเตรียมเคาะนายวัฒนะชัย  สืบศิริบุษย์ หรือเสี่ยจิว แกนนำกลุ่มคนโคราชเลือดใหม่ อดีตผู้สมัคร ส.ส เขต 11 จ.นครราชสีมา พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เป็นว่าที่ผู้สมัครนายก ฯ อบจ. ฯ ส่วนร้อยตรีระนองรักษ์  สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา คนปัจจุบันและนายวิฑูรย์  ชาติปฏิมาพงษ์ หรือ “ แก้ว  ด๊ะดาด ” อดีตนายก อบจ.ฯ และอดีตนายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย ได้ประกาศลงสมัครด้วยเช่นกัน