ชาวบ้านลุกฮือ'คนดีถูกแกล้ง' กรณีชี้ ให้ย้ายปลัด อบต.นาตาล ไม่เป็นธรรม

23 ก.ค. 2562 12:23 น.
อุบลราชธานี - ชาวบ้าน ต.นาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ร้องขอความเป็นธรรมจากนายอำเภอ คัดค้านย้ายปลัด อบต.นาตาล เชื่อถูกกลั่นแกล้ง เป็นคนที่ทำงานยึดระเบียบและข้อกฎหมายของทางราชการ ไปขัดผลประโยชน์ในท้องถิ่นและน่าจะมีนักการเมืองระดับชาติเข้ามาหนุนหลัง

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม  2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาตาล อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 100  คน ของตำบลนาตาล  อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี เดินทางมาชูป้ายข้อความระบุว่า ปลัดเป็นคนดี ปลัดโดนกลั่นแกล้ง ปลัดไม่ได้รับความยุติธรรม ขอความยุติธรรมให้ปลัด ปลัดโดนรังแก ปลัดสู้ ๆ พร้อมมอบดอกไม้ ให้กำลังใจ และคัดค้านการย้าย ส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาล อ.นาตาล ออกจากพื้นที่โดยไม่เป็นธรรม จากนั้นชาวบ้านทั้งหมดได้เดินชูป้าย เรียกร้องขอความเป็นธรรมและเดินทางไปที่ว่าการอำเภอนาตาล นำหนังสือที่มีชาวบ้าน เข้าชื่อเพื่อคัดค้านกรณีที่ประธานสภาองค์การบริหารตำบลนาตาลและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาลจำนวน 18 คนเข้ายื่นหนังสือต่อนายอำเภอนาตาลขอให้ย้ายส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาลออกนอกพื้นที่ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมี นายอลงกรณ์ วรรณคำ นายอำเภอนาตาล ออกมารับหนังสือจากตัวแทนชาวบ้านพร้อมระบุว่าทางอำเภอก็พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ในการโยกย้ายปลัด อบต.จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการระดับจังหวัด

ด้าน ส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัด อบต.นาตาล กล่าวว่า ปัญหาที่ถูกร้องเรียนนั้นเกี่ยวกับการดำเนินงานของผู้บริหารซึ่งถูกมองว่าเกิดการขัดแย้งกับผู้บริหารความจริงไม่ได้ขัดแย้งแต่มีความเห็นขัดแย้งในความไม่ถูกต้องในการบริหารงาน ของ อบต. ของโครงการงบประมาณ ในหลายโครงการที่ไม่ถูกต้อง ทำงานไม่ตรงตามแบบ ผมก็เลยยับยั้งเพราะมันไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของระเบียบ และกฎหมาย จึงไม่ลงนามอนุมัติในการจ่ายเงิน จึงเป็นมูลเหตุของการถูกสมาชิกสภา 18 คนร้องเรียนและน่าจะมีนักการเมืองระดับชาติเข้ามาหนุนหลัง ส.ต.อ.จักรี กล่าว ด้านนายอดิสรณ์ สมตัว  ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ชาวบ้านมีความประสงค์จะร้องขอความเป็นธรรมให้กับส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัด อบต.นาตาล ในกรณีที่ประธานสภาองค์การบริหารตำบลนาตาลและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาลจำนวน 18 คนยื่นหนังสือต่อนายอำเภอนาตาลและลงชื่อให้ย้ายปลัด อบต.นาตาล ออกนอกพื้นที่ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมานั้นชาวบ้านในเขตตำบลนาตาลเห็นว่าปลัดอบต.นาตาลไม่ได้มีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด “พวกเราไม่เชื่อว่าการเสนอเรื่องโยกย้ายปลัดอบต.นาตาลครั้งนี้ จะเป็นอย่างที่อ้าง ทำไมฝ่ายบริหารต้องกลั่นแกล้งคนดีๆ ที่ตั้งใจทำงานเพื่อชุมชนของเรา จึงต้องมาขอความเป็นธรรมจากนายอำเภอ ” นายอดิสรณ์ กล่าว

ด้าน ส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัด อบต.นาตาล กล่าวว่า ปัญหาที่ถูกร้องเรียนนั้นเกี่ยวกับการดำเนินงานของผู้บริหารซึ่งถูกมองว่าเกิดการขัดแย้งกับผู้บริหารความจริงไม่ได้ขัดแย้งแต่มีความเห็นขัดแย้งในความไม่ถูกต้องในการบริหารงาน ของ อบต. ของโครงการงบประมาณ ในหลายโครงการที่ไม่ถูกต้อง ทำงานไม่ตรงตามแบบ ผมก็เลยยับยั้งเพราะมันไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของระเบียบ และกฎหมาย จึงไม่ลงนามอนุมัติในการจ่ายเงิน จึงเป็นมูลเหตุของการถูกสมาชิกสภา 18 คนร้องเรียนและน่าจะมีนักการเมืองระดับชาติเข้ามาหนุนหลัง  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประชุมการพิจารณาจากคณะกรรมการระดับจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาให้ย้ายส.ต.อ.จักรี คำตา ปลัด อบต.นาตาล ไปช่วยราชการที่ อบต.โพธิ์ไทร อ.โพธิ์ไทร เป็นการชั่วคราว เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง