เปิดอย่างยิ่งใหญ่ อาชีวะ ทุเรียนภูเขาไฟ เกมส์ นับหมื่นร่วม

23 ก.ค. 2562 13:55 น.
จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าภาพจัดการแข่งขัน "อาชีวะ ทุเรียนภูเขาไฟเกมส์" กองทัพนักกีฬา กองเชียร์นับหมื่นจากทุกจังหวัดในภาคอีสาน ร่วมพิธีเปิดอันยิ่งใหญ่ อลังการ พร้อมชุดการแสดงในพิธีเปิดที่งดงาม งานจัดระหว่าง 21-27ก.ค.2562

ที่ สนามกีฬาศรีนครลำดวน จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ในนามของชาวจังหวัดศรีสะเกษ ได้กล่าวต้อนรับ และแนะนำจังหวัดศรีสะเกษ ต่อ ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา ที่เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดการแข่งขันกีฬาอาชีวะเกมส์ ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่14 “อาชีวะ ทุเรียนภูเขาไฟเกมส์” โดยมี ดร.อักษรศิลป์ แก้วมหาวงค์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ และคณะผู้บริหารอาชีวะศึกษาในจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน ภายใต้การดูแลของ นายสุระเดช สมศรีโย ประธานอาชีวะศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อำนวยการจัด โดยก่อนเปิดได้ร่วมชมการจัดนิทรรศการ การเชื่อมโยงในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เชื่อมกับการจัดการศึกษาขั้นอาชีวะศึกษา เน้นให้มีการเรียนสายอาชีพเพิ่มมากขึ้น ก้าวให้ทันยุค 4.0

 

จังหวัดศรีสะเกษ เป็นดินแดนที่มีดินภูเขาไฟอยู่ตามแนวชายแดน บนเทือกเขาพนมดงรัก ในเขตอำเภอกันทรลักษ์, อำเภอศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ ซึ่งดินภูเขาไฟนี้ สามารถปลูกผลไม้ได้หลากหลายชนิด และได้ผลดีเป็นอันมาก โดยเฉพาะราชาของผลไม้ นั้นก็คือ ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เมื่อนำมาปลูกในดินภูเขาไฟ ที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ ทำให้เป็นทุเรียนภูเขาไฟอร่อยที่สุดในโลก สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนเป็นอันมาก ในการจัดการแข่งขันกีฬาอาชีวะเกมส์ในช่วงนี้ ซึ่งยังเป็นช่วงที่มีทุเรียนภูเขาไฟให้ได้รับประทานกันอยู่ จึงตั้งชื่อการแข่งขันนี้ว่า “อาชีวะ ทุเรียนภูเขาไฟเกมส์” โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 10 ชนิดกีฬา อันได้แก่ ฟุตบอล, ฟุตซอล, บาสเกตบอล, วอลเลย์บอล, เซปักตะกร้อ, มวยสากลสมัครเล่น, มวยไทยสมัครเล่น, เปตอง, หมากล้อม, และกรีฑา โดยมีนักกีฬาอาชีวะศึกษา มาจากทั่วภาคอีสานมาร่วมแข่งขัน จำนวน 4,500 คน และหากรวมกองเชียร์ ผู้ปกครองแล้วคาดว่าจะมีผู้คนมาชม มาเชียร์ มาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้มากกว่าหนึ่งหมื่นคนแน่นอน การแข่งขันเริ่มขึ้นระหว่าง วันที่ 21 ถึง 27 กรกฎาคม  2562

 

โดยในพิธีเปิดการแข่งขันในวันนี้ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน จึงได้จัดชุดการแสดงมาอย่างเต็มที่อลังการเต็มสนามฟุตบอลขนาดใหญ่ ที่ใช้แข่งกีฬาฟุตบอลไทยแลนด์ลีก พร้อมจัดนักศึกษาอาชีวะศึกษาขึ้นไปนั่งบนสแตนเชียร์เต็มทุกด้าน กับการสวมใส่ชุดนักศึกษาเต็มฟอร์ม ชมชุดการแสดงของนักศึกษา นักเรียนในทุกระดับ ที่มุ่งเน้นให้ทุกคนได้ออกกำลังกาย แสดงออกถึงว่าจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเมืองกีฬา ( SPORT CITY ) สื่อสารให้เห็นถึงประชาชนคนศรีสะเกษ ที่มาจากรากของคน 4 ชนเผ่า อันได้แก่ ส่วย เขมร ลาว และเยอ สุดท้ายกับภาพความประทับใจต่อการจุดคบเพลิง ที่จุดลงบนภูเขาไฟ และลูกทุเรียนภูเขาไฟยักข์เปิดออก พบเครื่องบินบังคับที่นำเพลิงไปจุดยังกระถางคบเพลิง ก่อนที่เปลวเพลิงของการแข่งขัน “อาชีวะ ทุเรียนภูเขาไฟเกมส์” จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันนี้เป็นต้นไป

 

กีฬา