แล้ง..เจาะบ่อบาดาลงานพุ่ง รับบ่อละ 4,500 บาท

23 ก.ค. 2562 13:45 น.
สุรินทร์- วิกฤติหนักประปาไม่ไหล ชาวบ้านเจาะบาดาลช่วยตัวเอง รอภาครัฐไม่ไหว หากรอให้อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่แห้งขอดคงต้องรอข้ามปี ขณะที่คนรับเจาะบอกงานมีมากขึ้น ราคาบ่อละ 4,500 บาทพร้อมติดตั้ง

 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ขณะนี้สภาวะภัยแล้งจากฝนที่ทิ้งช่วงมานานกว่า 2 เดือน เริ่มขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบให้กับพืชเกษตร ได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะต้นกล้าข้าวที่เริ่มทยอยแห้งตายคาต้นในหลายพื้นที่แล้ว ขณะที่ประชาชนหลายพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะใช้รถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่ทั่วถึงและเพียงพอ โดยเฉพาะประชาชนในเขตเมืองที่ใช้บริการน้ำประปา จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ ที่กำลังได้รับผลกระทบไม่มีน้ำใช้เพียงพอ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (ห้วย-สะ-เหนง) ต.เฉนียง (ฉะ-เหนียง)อ.เมือง จ.สุรินทร์ แห้งขอดวิกฤติหนักในรอบ 41 ปี ทำให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ ต้องลดแรงดันน้ำและเปิดให้บริการน้ำเป็นบางช่วงเวลา เช่นเดียวกันกับที่โรงเรียนสิรินธร อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประชาชนที่มีจิตอาสาได้นำเครื่องเจาะบ่อบาดาลไปเจาะให้ฟรี หลังน้ำประปาที่โรงเรียนไม่ไหล เพราะนักเรียนหลายพันคนกำลังเดือดร้อนหนักอีกด้วย

สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนหลายราย ต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการเจาะน้ำบาดาลมาใช้เองในครัวเรือน โดยเฉพาะที่บ้านของนายดวิษ เวทย์ศิริยานนท์ เลขที่ 389 ม.5 บ.ตะตึงไถง (ตะ-ตึง-ถะ-ไหง) ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ต้องว่าจ้างผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาล มาทำการเจาะน้ำบาดาลไว้ใช้ เนื่องจากน้ำประปาไม่มีใช้แล้ว ในราคาค่าเจาะต่อบ่อ 4,500 บาท

นายดวิษ เวทย์ศิริยานนท์ กล่าวว่า ที่บ้านตนเองน้ำไม่ไหลมา 5 วันแล้ว ตั้งแต่มีวิกฤติน้ำมา ก็เลยตัดสินใจเจาะบาดาล เพราะไม่มีน้ำใช้จริงๆ น้ำก็ไหลอ่อนมาก มักจะไหลช่วงดึก ถ้าจะรอให้น้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงมี ก็คงไม่รอด ปีนี้แล้งจัดจริงๆ ถ้ารอคงต้องรอข้ามปีไปจนถึงปีหน้า ตอนนี้ก็เลยต้องช่วยตัวเองก่อน ซึ่งก่อนที่จะเจาะบาดาล ตนต้องไปขนน้ำมาจากหอพักในเมืองมาใช้ ไกลด้วย ค่าน้ำก็ไม่รู้เท่าไหร่แล้ว เลยต้องเจาะบาดาลเอา ถ้าจะรอภาครัฐอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องช่วยตัวเองก่อนครับ นายดวิษฯกล่าว

นายสริง คำมา อายุ 60 ปี ผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาล อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.15 บ.แสงตะวัน ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ช่วงนี้ประชาชนในเขตเมือง เริ่มพากันเจาะบาดาลช่วยตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งผู้รับเจาะบาดาลมีหลายเจ้า สำหรับตนเองช่วงนี้เริ่มมีงานเจาะมากขึ้น เพราะคนในเมืองเริ่มขาดแคลนน้ำจากประปาที่ไม่ไหล ตนรับเจาะราคาบ่อละ 4,5000 บาท พร้อมติดตั้ง ส่วนปั้มน้ำให้เจ้าของบ้านไปซื้อเองมีหลายราคาให้เลือก โดยเจาะบ่อบาดาลแต่ละครั้ง มีควมลึกประมาณ 25-30 เมตรขึ้น หากใครสนใจจะเจาะบาดาล สามารถโทรศัพท์ติดต่อได้ที่ตนเอง หมายเลข 086 247 0136

ล่าสุด กปภ.สาขาสุรินทร์ มีรถน้ำให้บริการผู้ใช้น้ำในพื้นที่ๆประสบปัญหาน้ำไม่ไหล ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน โดยขอความร่วมมือจาก มลฑลทหารบกที่ 25 , ชลประทานสุรินทร์, เทศบาลเมืองสุรินทร์, อบต. ทุกแห่ง และอาสากู้ภัยสุรินทร์ ร่วมด้วยช่วยกันสนับสนุนรถน้ำเพื่อบริการผู้ที่เดือดร้อน จากการลดแรงดันน้ำและส่งผลกระทบให้พื้นที่รอบนอกน้ำไม่ไหล ที่สำคัญ ทางกปภ.สาขาสุรินทร์พยายามให้บริการทุกท่านอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากมีผู้เดือดร้อนเป็นจำนวนมาก จึงใช้เวลาในการนาน ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วย และขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำเพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้ ขอรับน้ำติดต่อที่เบอร์ 044-511319

คุณภาพชีวิต