ชาวบ้านหัวช้าง แห่นางแมวขอฝน

23 ก.ค. 2562 07:55 น.
ศรีสะเกษ- ชาวบ้านหัวช้าง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ แห่นางแมวเพื่อขอฝน ภายหลังจากเกษตรกรชาวนา ประสบปัญหาภัยแล้ง ฝนไม่ตกมาสู่แปลงนากว่า 2 เดือนแล้ว และไม่มีแหล่งตามธรรมชาติ

วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ สภาพความแห้งแล้งยังแผ่กระจายหนักออกไปยัง 22 อำเภอ เกษตรกรที่ทำนาข้าวที่ต้องอาศัยน้ำฝนระทมหนักเพิ่มขึ้น เพราะฝนได้เกิดการทิ้งช่วงไปมากกว่า 2 เดือนแล้ว ชาวบ้านหัวช้าง ต้องขอพึ่งไสยศาสตร์ รวมตัวกัน ขอให้หมอผีประจำหมู่บ้าน หรือ ผู้นำทางไสยศาสตร์ของชุมชน นำประกอบพิธี ชวนนางรำประจำหมู่บ้าน ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ออกมาร่วมด้วยช่วยกันแห่นางแมวไปไหว้ปู่ตา ไหว้ศาลประจำหมู่บ้าน ไหว้ผีตาแฮก แห่ไปรอบๆ หมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมกันรดน้ำให้กับนางแมวที่อยู่ในเข่งที่ประดับตบแต่งอย่างสวยงาม ให้เป็นนางแมวที่สวยงาม จะได้ให้ฝนตกลงมา หมู่บ้าน นาข้าวจะได้มีน้ำ เลิกแห้งแล้ง ต้นข้าวรอดตาย

 

 

 

นายสมจิต สาสังข์ อายุ 68 ปี ที่คนในหมู่บ้านยกให้เป็นหมอผีประจำหมู่บ้าน หรือ ภาษาอีสาน เรียก จ้ำ ผู้นำทางไสยศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านหัวช้าง กำลังเกิดความเดือดร้อนอย่างหนัก จากสภาพความแห้งแล้งของฝนที่ไม่ตกมามากกว่า 2 เดือนแล้ว ต้นข้าวในแปลงนายืนต้นตายกันเป็นเรื่อยๆ แม้ว่าจะทราบข่าวว่าในระยะ 2 – 3 วันมานี้ กรมฝนหลวง ที่มาตั้งฐานปฎิบัติการอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี และได้ทำการขึ้นบินมาตลอด แต่ก็เกิดมีเมฆฝนเกิดขึ้น แต่สุดท้ายก็ถูกสายลมพัดพาหนีไปทางอื่น ซึ่งเมื่อคืนแม้จะเกิดฝนตกลงมาบ้าง ก็เพียงทำให้หน้าดินเปียกๆ เท่านั้น ยังไม่พอที่จะทำให้มีปริมาณน้ำที่จะขังอยู่ในแปลงนา เพื่อให้ต้นข้าวได้เจริญเติบโต ชาวบ้านจึงเชื่อว่า อาจจะต้องประกอบพิธีแห่นางแมว เพื่อขอเทพเทวดา ขอผีบรรพบุรุษ ขอผีบ้าน ผีนา ผีปู่ตาตามความเชื่อของชุมชนในภาคอีสาน ก็เลยพากันมาแห่นางแมวไปรอบๆ หมู่บ้าน ไปไว้ขอปู่ตา

 

 

อย่างไรก็ดี สภาพความแห้งแล้งยังคงปกคลุมพื้นที่เกษตรกรชาวนาที่ต้องพึงพาอาศัยน้ำฝนเพียงอย่างเดียวในการทำนาอยู่ ยังประสบภัยแล้งอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็หวังว่า ทั้งกรมฝนหลวง และทั้งความเชื่อของชาวบ้าน ชุมชน ได้ไหว้ผีปู่ตา แห่นางแมวที่ใช้แมวตัวจริงๆ ขอฝน ก็หวังว่าจะมีเมฆฝน มาปกคลุมพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และเกิดฝนตกลงมายังพื้นที่แปลงนามากๆ เพื่อให้ต้นข้าวรอดตายได้ทันในระยะนี้ ซึ่งขณะนี้ที่ชาวบ้านกำลังแห่นางแมว ก็ได้มีเมฆฝนเริ่มปกคลุมท้องฟ้าเริ่มมืดมาคล้ายจะมีฝนตกลงมา จึงสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านที่แห่นางแมวว่า เทวดารับรู้รับทราบกำลังเมตตาให้มีฝนตกมาแล้ว ด้วย

 

 

วิถีชุมชน