รองเจ้าคณะจังหวัดถูกคณะกรรมจังหวัดบีบให้สึกก่อนเข้าพรรษา

22 ก.ค. 2562 16:00 น.
ศรีสะเกษ-วงการสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษสั่นสะเทือนใหญ่ เมื่อมีข่าวยืนยันออกมาอย่างชัดเจน ถึงการลาสิกขาของ พระราชธรรมสารสุธี รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าอาวาสวัดมหาพุทธาราม หรือ วัดพระโต วัดคู่เมืองศรีสะเกษ

วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ตามที่มีกระแสข่าวถึงการหายตัวไปของ พระราชธรรมสารสุธี รองเจ้าคณะจังหวัด เจ้าอาวาสวัดมหาพุทธาราม พระอารามหลวง โดยก่อนหน้าที่พระราชธรรมสารสุธี จะหายตัวไป และพึ่งมาทราบข่าวว่า ได้ทำการลาสิกขาออกจากการเป็นพระไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวออกมา ที่ได้มีผู้ที่มีข้อมูลการประพฤตตัวไม่เหมาะสมต่อการเป็นพระ โดยมีผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้อง ในการเข้ามาฝากตัวเป็นศิษย์ และเลื่อนชั้นเข้าไปเป็นครูในโรงเรียนวัด และเข้าไปก้าวก่ายในการบริหารโรงเรียน วัด หากไม่พอใจใครก็จะมานำเสนอให้หลวงพ่อ ได้ไล่ออกครู รวมทั้งการเข้ามาวุ่นวายภายในวัด มาจัดการทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเงินวัด ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังไม่ทราบว่าเป็นจริง หรือเป็นเท็จ ที่มีผู้กล่าวหาได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ

 

 

ต่อมานายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เชิญประชุม ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด นายกพุทธสมาคม รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง อีกหลายคน เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว เท่าที่มีข้อมูลมาจากทุกฝ่าย และจากนั้นคณะกรรมการอยู่ระหว่างการสืบหาข้อมูล ข้อเท็จจริง อยู่ๆ ต่อมาในช่วงก่อนวันเข้าพรรษา พระราชธรรมสารสุธี ก็หายออกไปจากวัด จนในช่วงวันเข้าพรรษาก็ไม่ปรากฎภาพหลวงพ่อ พระราชธรรมสารสุธี เจ้าอาวาสวัดมหาพุทธาราม รองเจ้าคณะจังหวัด มาเป็นประธานในการประกอบพิธีเวียนเทียน หรือขึ้นธรรมาตรเทศนาธรรมแก่ญาติโยมเช่นทุกปี

 

 

 

พระราชธรรมสารสุธี ปัจจุบันอายุ 72 ปี พรรษา 49 มีชื่อเสียงในด้านการจัดการศึกษาคณะสงฆ์เป็นอย่างมาก เป็นผู้ขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนวัดมหาพุทธาราม เป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ศรีสะเกษ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2553 การลาสิกขาของพระราชธรรมสารสุธี สร้างความตกใจระคนแปลกใจให้กับแวดวงการศึกษาคณะสงฆ์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่าหลังจากลาสิกขา พระราชธรรมสารสุธีได้ออกจากพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ แต่ยังไม่มีรายงานว่าไปอยู่ที่ใด