พ่อน้องนุ่นหนึ่งในผู้เสียชีวิต แพรวา9ศพเดินหน้าหาความเป็นธรรม

21 ก.ค. 2562 20:18 น.
อุบลราชธานี -พ.ต.อ.ศรัญ นิลวรรณ อดีต ผกก.สภ.เมือง จ.อุบลราชธานีปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานีพ่อของนางสาวสุดาวดี หรือน้องนุ่น นิลวรรณหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากกรณีอุบัติเหตุสุดสะเทือนขวัญเมื่อปี 2553ยังคงเดินหน้าหาความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 49/49 หมู่ที่ 23 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานีเพื่อสัมภาษณ์ พ.ต.อ.ศรัญ นิลวรรณ อดีต ผกก.สภ.เมือง จ.อุบลราชธานี พ่อของนางสาวสุดาวดี หรือน้องนุ่น นิลวรรณหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากกรณีอุบัติเหตุสุดสะเทือนขวัญเมื่อปี 2553ซึ่งยังคงเดินหน้าหาความเป็นธรรม พ.ต.อ.ศรัญ นิลวรรณ  กล่าวว่า กรณีราชกุลเทพหัสดินออกมาแถลงข่าวเรี่ยไรเงินของราชสกุล  5 แสนบาทเพื่อให้เหยื่อเป็นค่าใช้จ่ายด้านคดีความ ซึ่งทางญาติผู้เสียหายปฏิเสธไม่รับ มีความเห็นว่า ควรจะไปมอบให้แพรวา ให้ไปรวบรวมเอาเงินมาชดใช้ทางผู้เสียหาย ตามคำพิพากษา เพราะเราไม่รับนอกเหนือจากคำพิพากษา

 

พ.ต.อ.ศรัญ  กล่าวอีกว่า สำหรับการที่แม่แพรวาที่มอบสำเนาโฉนดให้รายการทีวีประกาศขายเพื่อนำเงินมาใช้เหยื่อเป็นเรื่องของเขา เราไม่อยากจะไปยุ่งเกี่ยวเขาก็มีหน้าที่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ถ้าไม่ทำตาม เราก็ทำบังคับคดีไปแต่ผมเชื่อว่า เขาคงจะหาวิธีกันจนได้เพราะว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของผู้เสียหายที่จะไปยุ่งเขาอยากทำอะไรก็ว่าไปมันเป็นสิทธิของเขาอยู่แล้ว เขาจะประกาศจริงหรือประกาศเพื่อลดกระแสเราก็ไม่รู้ ก็ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเขาถ้าจะขายจริง ทำไมไม่ขายตั้งแต่นานแล้วเพราะว่าให้ตอนไหนก็ได้ ส่วนเรื่องด้านความจริงใจ ก็แล้วแต่คนจะมอง เพราะเราไม่ได้คุยกับเขาเราไม่รู้จักเขาดี เราก็ไม่รู้จะจริงใจหรือว่าทำอะไรเพื่อผลอะไรก็เลยไม่อยากพูด เดี๋ยวไม่ใช่มันจะเป็นบาป ก็แล้วแต่คนจะมองก็แล้วกัน

 

พ.ต.อ.ศรัญ  กล่าวอีกว่า ตอนนี้ทางทนายก็เริ่มกระบวนการ บังคับคดี มีการสืบทรัพย์ทางทนายก็เริ่มสืบทรัพย์ และ แจ้งให้ญาติทราบเป็นระยะๆสืบทรัพย์เรื่องที่ดิน เข้าไปดำเนินการ ถ่ายรูปไปตรวจสอบที่ดินบางแปลงก็ติดจำนอง บางแปลงก็ไม่ติดจำนองก็อย่างที่ท่านรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ท่านบอกถ้าอยากจะช่วยจริงหรือจริงใจจริง  ก็ต้องเอาโฉนดไปวางไว้ที่กระทรวงยุติธรรม กรมบังคับคดีเขาจะช่วยขายทอดตลาดให้ถ้าพอก็ไม่ต้องขายเยอะ ถ้าไม่พอก็ต้องขายอีก ถ้าเหลือก็คืนเขาไปทางเราเองก็จะไปเร่งรัดอะไรเขาไม่ได้เรามีแต่จะบังคับคดีอย่างเดียวจะไปบอกว่ารีบๆขายก็ไม่ได้เพราะว่ามีกรอบของข้อกฎหมายอยู่ เขาก็ต้องรู้ว่าเมื่อแพ้คดีก็ต้องจ่ายถ้าเขาไม่เตรียมก็ต้องดิ้นรน

 “ แม่แพรวา บอกเครียดมา 9 ปี ผมว่า เป็นธรรมดาเป็นครอบครัวที่ลูกกระทำความผิด  แล้วก็มีปัญหาทางคดีความอยู่เรื่องความเครียดก็เป็นเรื่องธรรมดา เขาแค่เครียดแต่พวกเราเป็นทุกข์เศร้าโศกเสียใจ ก็ต้องมากกว่าเขาอยู่แล้วเขาเครียดมาก เครียดน้อยก็ไม่รู้มันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วเราทั้งทุกข์โศกเศร้าเสียใจเดือดร้อนต้องลำบากเดินทางเขาอยู่กรุงเทพฯไปศาลแค่ 2 - 3 ครั้ง แต่เราทั้งลำบากในการเดินทางหลายสิบครั้งยังมากกว่าเขาเยอะสิ้นเปลืองไปเยอะใน 9 ปีที่ผ่านมา” พ.ต.อ. ศรัญ กล่าว