จี้ฝ่ายบริหาร อบจ.โคราช เทงบเจาะบ่อบาดาลแก้ภัยแล้ง

22 ก.ค. 2562 09:45 น.
นครราชสีมา- รองประธานสภา อบจ.โคราช กระตุ้นฝ่ายบริหาร เร่งจัดสรรเงินงบประมาณ แก้ปัญหาภัยแล้ง ให้ชาวโคราช ทุมเจาะบ่อบาดาล ทุกหมู่บ้านเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ขยายวงกว้าง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลทำให้ประชาชนขาดน้ำใช้ในการอุปโภค บริโภค นอกจากนี้ยังทำให้เกษตรกร ยังต้องขาดทุนกับการทำภาคเกษตรแบบยับเยิน และยังมีผลกระทบกับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น โค กระบือ ที่ต้องหาแหล่งน้ำ อาหาร ในการอยู่รอด

นายชวาล(หมง) พัฒนกำชัย รองประธานสภา อบจ. จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการปรึกษาหารือกับร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา (นายก อบจ.นครราชสีมา )  เพื่อเปิดสภาพูดคุยเรื่องวิกฤตภัยแล้ง หลังจากนี้ต้องมีการระดมมันสมอง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พร้อมประสานผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน อบตใ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาทางช่วยเหลือ หลังจากพื้นที่เกิดปัญหาแล้งซ้ำซากและช่วงนี้อยู่ในช่วงวิกฤต เนื่องจากว่าอำเภอขามสะแกแสง มีแนวเขตติดต่อกับ อำเภอพระทองคำ อำเภอโนนสูง

ในส่วนอำเภอขามสะแกแสงมีน้ำใต้ดินค่อนข้างเยอะจึงต้องมีการเจาะบ่อบาดานตามหมู่บ้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น แต่เรื่องที่น่าตกใจไปกว่านี้คือน้ำในพื้นที่อาจไม่เพียงพอถึงสินเดือนนี้ก็จะวิกฤตแล้ว