สุดทน..ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูในหมู่บ้านส่งกลิ่นเหม็นหวั่นป่วยโรคทางเดินหายใจวอนรัฐตรวจสอบด่วน

20 ก.ค. 2562 10:25 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูในหมู่บ้านส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง อบอวนนานหลายปี หวั่นป่วยโรคทางเดินหายใจ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านตำบลหนองบัว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมารวมตัวเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวกรณีฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอสีคิ้วปล่อยกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านนานกว่าหลายปีจนชาวบ้านต้องทนกับกลิ่นเหม็นของฟาร์มหมู่แห่งนี้หวั่นเป็นโรคติดต่อแถมกลัวเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและล้มป่วยแถมเด็กนักเรียนในหมู่บ้านหลับไม่ได้เพราะทนกลิ่นเหม็นไม่ไหวออกมานอกบ้านก็ไม่ได้เพราะสภาพกลิ่นอบอวนจนไม่อยากทำกิจกรรมอะไรวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

นายหลุย อยู่อุ่นพะเนา ชาวบ้านบ้านหนองบัว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างเดือดร้อนอย่างมากเป็นผลกระทบมานานกว่าโดยเฉพาะเรื่องกลิ่นซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นขึ้หมูหรืออะไรสักอย่างในฟาร์มที่ส่งกลิ่นมารบกวนยิ่งหน้าฝนคือในช่วงนี้จะมีลมแรงก็ปะทะกับกลิ่นเป็นสองเท่าจนชาวบ้านหรือเด็กนักเรียนในหมู่บ้านแสบจมูกไปตามๆกัน ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านก็ไม่อยากออกมาจากบ้านหรือทำกิจกรรมอะไรทำงานกลับบ้านมาก็อยู่แต่ในบ้านบางทีกลิ่นแรงมากจนเข้าตัวบ้านก็มีทางชาวบ้านก็เคยร้องเรียนผ่านไปทางอบต.ก็ปรากฏว่ายังไม่แก้ไขในเรื่องกลิ่นนี้เลยอยากวอนหน่วยงานที่ช่วยเหลือได้เข้าไปตรวจสอบในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนก่อนชาวบ้านจะป่วยเป็นโรคตามๆมาด้วย

นายกฤษณ์ติพัช เดชวรรณ หัวหน้าสำนักปลัดตัวแทนนายกอบต.ลาดบัวขาว เปิดเผยว่า ทางอบต.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในความเดือดร้อนของชาวบ้านก็พยายามประสานไปยังฟาร์มหมูดังกล่าวแล้วว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร ซึ่งได้คำตอบกลับมาว่าเครื่องบำบัดกลิ่นไบโอแก๊สเกิดการชำรุดซึ่งกำลังรอการแก้ไขอยู่ แต่ทว่าทางอบต.เองก็ได้แจ้งไปทางผู้ประกอบการทราบแล้วก็ยังไม่ดำเนินการแก้ไขใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็ต้องรอว่าทางผู้ประกอบการจะดำเนินการจะดำเนินการแก้ไขหรือไม่ ถ้าไม่ดำเนินการทางอบต.ก็จะเร่งประสานผู้ประกอบอีกครั้งและแจ้งให้ชาวบ้านทราบต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

คุณภาพชีวิต