ประเมินค่าเสียหาย มือดีพ่นสีสเปรย์ข้างขบวนรถไฟ 4 แสนบาท

20 ก.ค. 2562 05:50 น.
นครราชสีมา - มือดีพ่นสีข้างขบวนรถที่จอดอยู่ในที่เปลี่ยวลับตาคน แม้นแจ้งความแต่ก็ยังไม่สามารถจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ ประเมินค่าเสียหาย 4 แสนบาท แจ้งความเร่งหาตัวผู้ก่อเหตุ

  


นายรังสี อุปแก้ว ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย สาขานครราชสีมา ให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นกรณีขบวนรถดีเซลราง 430 ชุมทางบัวใหญ่-นครราชสีมา ถูกมืดดีใช้สีสเปรย์พ่นข้างขบวนรถว่า ตนในฐานะรุ่นพี่และสังกัดองค์กรเดียวกันกับพนักงานขับรถ (พขร.) ที่เป็นสมาชิกสหภาพ ฯ ด้วย ได้สอบถามเรื่องราวความเป็นมา สรุปประเด็นได้ดังนี้ พขร.คนดังกล่าวได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่นำขบวนรถดีเซลราง 429 ซึ่งเป็นรถไฟท้องถิ่น ออกจากต้นทางสถานีรถไฟนครราชสีมา เวลา 18.00 น. ถึงปลายทางสถานีรถไฟชุมทางบัวใหญ่ ประมาณเวลา 20.00 น.

 

จากนั้นได้จอดขบวนรถในพื้นที่ของสถานี ฯ เพื่อรอรุ่งสางทำขบวนรถ 430 นำผู้โดยสารจากสถานีชุมทางบัวใหญ่มาส่งปลายทางสถานีนครราชสีมา ได้พบเห็นสิ่งผิดปกติ จึงรีบแจ้งให้นายสถานีบัวใหญ่รับทราบ ล่าสุดช่วงบ่ายได้ออกโทรเลขแจ้งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมนำเอกสารที่เกี่ยวข้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ พื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา

 

โดยประมาณการทำสีใหม่ ราคา 400,000 บาทต่อตู้ ซึ่งเป็นราคาดำเนินการลอกสี ขัดสี ทำสีใหม่และเคลือบสี แม้นในพื้นที่สถานี ฯ ได้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดหลายจุด แต่บริเวณที่จอดขบวนรถค่อนข้างมืดมาก มุมของกล้องมองไม่เห็นประกอบกับสถานีรถไฟเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงมีประชาชนเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง การที่จะระบุผู้ก่อเหตุจึงต้องหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงค่อนข้างยาก เหตุการณ์มือดีพ่นสีข้างขบวนรถเกิดขึ้นหลายครั้ง ซึ่งผู้ก่อเหตุได้ลักลอบและเลือกพ่นขบวนรถที่จอดอยู่ในที่เปลี่ยวลับตาคน แม้นแจ้งความแต่ก็ยังไม่สามารถจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้

 

 

 

กรณีทีมีเกษตรกรผู้เลี้ยง วัวควายในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟบ้านมะค่า เขตเทศบาลตำบล (ทต.) มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา มีฝูงวัวควายนับสิบตัวกำลังยืนเล็มหญ้าอยู่ข้างทางรถไฟ ทำให้ประชาชนและผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟ รู้สึกไม่ปลอดภัย หากฝูงควายดังกล่าว เดินตัดหน้าขณะขบวนรถไฟกำลังวิ่งเข้าสถานี ซึ่งหลายคนก็รู้สึกแปลกใจว่า ทำไมวัวควายจึงเข้ามาในเขตทางรถไฟได ทั้

 

งๆ ที่ รฟท. ได้ทำแนวรั้วกั้นไว้อย่างดีแล้ว รฟท.ได้ตรวจสอบในเบื้องต้นทราบได้มีมีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวควายในพื้นที่ลักลอบถอดน็อตแนวรั้วรถไฟออก เพื่อนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปกินหญ้าภายในเขตพื้นที่รถไฟบางรายนำไปปล่อยเลี้ยงอยู่ในเขตทางรถไฟตลอดทั้งวันตามลำพัง โดยไม่มีคนเลี้ยงคอยดูแล นายสถานีบ้านมะค่า ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธามาขันน็อตกั้นรั้วให้มีสภาพดีดังเดิม พร้อมประสานงานไปผู้นำชุมชนประกาศเสียงตามสายขอความร่วมมือจากชาวบ้านไม่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปเลี้ยงในเขตทางรถไฟอีก