ชัยภูมิจัดศึกสุดยอดมวยไทยมหากุศล

20 ก.ค. 2562 13:50 น.
ชัยภูมิ - ชัยภูมิจัดใหญ่ศึกสุดยอดมวยไทยมหากุศลคู่ชกหาชมได้ยากแห่งปี พร้อมต่อยอดผุดโรงเรียนสอนมวยไทยฟรี เพื่อช่วยดึงบุตรหลานเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด ลดปัญหาเด็กแว้นได้อีกทาง ในวันรวมใจในวันชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน 10 ส.ค.2562 ชมมวยคู่เดือดแห่งปี " ขุมทรัพย์ VS ต่วนเป๋ "

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2562 ที่จ.ชัยภูมิ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ในฐานะประธานการจัดการแข่งขันศึกสุดยอดมวยไทยมหากุศลในครั้งนี้ ได้ร่วมกับ นายสเตท  สากุลรัตนะ รองประธานชมรมมวยสยามภาคอีสาน พร้อมด้วยพ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ ผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักมวยไทยจ.ชัยภูมิ นายอดุลย์  ชูยะชัย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดชัยภูมิ และสมาชิกชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันเปิดแถลงข่าวเตรียมจัดศึกมวยมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของจ.ชัยภูมิ ในรอบกว่า 5 ปีที่ผ่านมา ในรายการศึกดาวรุ่งสากุลรัตนะ ณ ร้านกาแฟ Coffee Time  ถนนชัยภูมิ-ตาดโตน ต.นาฝาย อ.เมืองชัยภูมิ

ซึ่งที่จ.ชัยภูมิจะจัดขึ้นในวันสถาปนาวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 นี้ อย่างเป็นทางการ ณ สนามเวทีมวยชั่วคราวภายในอาคารเอนกประสงค์ ศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ

โดยนายอดุลย์  ชูยะชัย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า เนื่องจากในปัจจุบันกีฬามวยไทยล้วนกำลังมีกระแสได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติไปทั่วโลก และมวยไทยถือเป็นกีฬาที่ใช้ทั้งศาสตร์และศิลปะ เป็นกีฬาที่ต้องได้รับการฝึกฝนจากครูมวยผู้เชี่ยวชาญ จนเกิดความแข่งแกร่งของร่างกายและเกิดความชำนาญ ซึ่งปัจจุบัน มวยไทย ได้ขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลก”มายาวนาน

และการจัดศสุดยอดศึกมวยไทยมหากุศลครั้งนี้ ทางชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดชัยภูมิ มีวัตถุประสงค์ สืบเนื่องจากว่าที่หอประชุมอำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ ได้มีการก่อสร้างมานานหลายสิบปีแล้วจนปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรมชำรุดตามกาลเวลา จึงได้มีการปรึกษาหารือกับนายอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิและสมาชิกชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้มีการจัดมวยมหากุศลในครั้งนี้ขึ้น เพื่อหาทุนมาช่วยซ่อมแซมก่อสร้างและจัดซื้ออุปกรณ์ที่สำคัญ ในการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาใช้บริการและให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้นต่อประชาชนชาวชัยภูมิ ในการมาใช้บริการที่ว่าการอำเถอเมืองชัยภูมิที่จะได้มีคุณภาพมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

อีกทั้งยังเป็นวันสถาปนาวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และยังช่วยกันร่วมส่งเสริมสนับสนุนต่อยอดจากบรรพบุรุษที่ได้ถ่ายทอดวิชามวยไทยให้ไว้อยู่ค่ชาวไทยมายาวนาน ไว้ให้ลูกหลานมาได้อย่างภาคภูมิใจจนถึงปัจจุบัน ที่ยังจะเป็นการช่วยส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมและร่วมสืบสานศิลปะแม่ไม้ มวยไทยให้ลูกหลานเยาวชนชาวชัยภูมิ ได้ชมได้ศึกษาได้มากขึ้นในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งการจัดมวยครั้งยิ่งใหญ่ระดับประเทศและระดับชาติ ที่ผ่านมาในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิก็เคยดำเนินการมานานเมื่อช่วงตั้งแต่ปี 2557 เป็นเวลาผ่านมาก็นานมากกว่า 5 ปีแล้ว ที่ชาวหมัดมวย ผู้ที่ชื่นชมมวยของจ.ชัยภูมิอยากได้มาได้ชมกันในพื้นที่จ.ชัยภูมิ กันอีกครั้ง

โดยศึกกำปั้นมวยไทยในครั้งนี้จะถือว่าเป็นศึกสุดยอดมวยคู่ชกกันที่หาชมไม่ได้ง่ายๆแห่งปีนี้ และน่าจะเป็นคู่มวยไทยสุดยอดแห่งปี กับคู่มวยที่นำมาเปิดศึกกันจำนวนมากถึง 12 คู่ อาทิเช่น เกาะเต่า ก.เกมส์ท่าไคร้ ปะทะกับ ลมโชย อ.ภักดีนรินทร์ และโดยเฉพาะศึกมวยไทยคู่เอกแห่งปีที่ถือว่าในภาคอีสานมีขึ้นที่จ.ชัยภูมิ เป็นครั้งแรกของปีคือ ขุมทรัพย์ น.อนุวัฒน์ยิม ปะทะหมัดกับ ต่วนเป๋ เจนวิทย์ก่อสร้าง ที่คอมวยต้องร้องอ๋อพลาดไม่ได้เด็ดขาดกับศึกมวยไทยมหากุศลในครั้งนี้ ในวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 ณ สนามเวทีมวยชั่วคราวในอาคารเอนกประสงค์ ศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในเวลา 20.00 น.เป็นต้นไป

ขณะที่นายสเตท  สากุลรัตนะ รองประธานชมรมมวยสยามภาคอีสาน พร้อมด้วยพ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ ผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักมวยไทยจ.ชัยภูมิ ร่วมกันกล่าวทิ้ง ท้ายว่า การจัดศึกมวยไทยมหากุศลในครั้งนี้ ถือว่าได้ทั้งการมาเรียนรู้ทักษะมวยไทย และชมสุดยอดคู่มวยไทยแห่งปี รวมทั้งยังได้ร่วมทำบุญช่วยเหลือประโยชน์ต่อสังคมให้กับชาวชัยภูมิในครั้งนี้ด้วย

และนอกจากนี้ในฐานะที่เป็นผู้ที่อยู่ในวงการมวย ทั้งเคยชกมวยเรียนหนังสือมาจนปัจจุบันส่วนหนึ่งได้เป็นตำรวจยศ พ.ต.อ.ได้จนปัจจุบัน ก็ส่วนหนึ่งมาจากวิชามวยไทยที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมา และจากนี้ไปในฐานะที่เป็นประธานที่ปรึกษาชมรมคนรักมวยไทยชัยภูมิ ส่วนหนึ่งในกลุ่มของเครือข่ายชมรมคนรักมวย และชมรมมวยสยามภาคอีสาน

ซึ่งในตลอดช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา จ.ชัยภูมิ เองถือเป็นพื้นที่ที่มีนักมวยแชมป์โลกจำนวนมาก อย่างวีรพลฯ ปัจจุบันอยู่ที่จ.ชัยภูมิ แต่ส่วนหนึ่งที่ผ่านมา จ.ชัยภูมิ ยังไม่มีสนามมวยที่มาตรฐานหรือโรงเรียนที่รับฝึกรับสอนมวยไทยอย่างจริงจังเลย ในครั้งนี้ต่อไป ทางชมรมคนรักมวยไทยชัยภูมิ ยังจะได้ช่วยกันพลิกฟื้นให้เกิดมีสนามมวยของจ.ชัยภูมิ ที่มีมาตรฐานที่ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างและคาดว่าอีกไม่เกิน 2 เดือนจะแล้วเสร็จด้วย ต่อไปทางชมรมคนรักมวยไทยและเครือข่ายมวยสยาม เอง ก็จะมีกลุ่มครูมวยจิตอาสา ที่จะมารับเปิดสอนมวยให้ฟรี ให้กับกลุ่มเด็กเยาวชนชาวชัยภูมิ ที่สนใจด้านแม่ไม้มวยไทย ที่จะช่วยกันสรรค์สร้างปั้นช้างเผือกมวยไทยจากเด็กชาวชัยภูมิไปสู่ระดับมืออาชีพ สากลให้มากขึ้นได้อีกทางต่อไปในอนาคตได้มากขึ้น ในครั้งนี้ด้วย

 

กีฬา