แบงค์ชาติอีสานเตือนเงินลิบร้ายังไม่ประกาศใช้หวั่นมิจฉาชีพหลอก

19 ก.ค. 2562 15:03 น.
ขอนแก่น- แบงค์ชาติอีสานเตือนภัยเงิน "ลิบร้า" ที่เฟซบุ๊คเตรียมประกาศนำมาใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนทางออนไลน์ ระบุไทยยังไม่อนุญาตให้ใช้ หวั่นมิจฉาชีพหลอกลวง

 

 

นายประสาท สมจิตรนึก ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีกระแสเรื่องการใช้เงินอิเลคทรินิคส์ หรือเงินลิบร้า (Libra) ที่กำลังได้รับความสนใจ โดยเงินลิบร้านี้ เริ่มต้นจากบริษัทเฟซบุ๊คที่จับมือกับพันธมิตรจะก่อตั้งเงินอิเลคทรินิกส์เพื่อใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันในโลกออนไลน์ โดยก่อนหน้านี้มีเงิน บิทคอยน์ (Bitcoin)ที่ได้รับความสนใจและมีการใช้อยู่ แต่ก็ติดปัญหาเพราะเงินบิทคอยน์มีความเสี่ยงสูงเพราะไม่มีความน่าเชื่อถือ มูลค่าของเงินก็ปรับตัวขึ้นลงตลอดเวลา

 

 

ส่วนเงินลิบร้านี้ จุดเด่นคือ มีปลอดภัยเพราะมีการค้ำประกันและการร่วมทุนทุนกันของหลายบริษัท ประหยัดเวลาในการซื้อขายแลกเปลี่ยน เพราะใช้ระบบออนไลน์ทั้งหมด แต่ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกยังไม่ได้ยินยอมหรือยอมรับการใช้เงินลิบร้านี้รวมทั้งประเทศไทยด้วย

 

“เพราะฉะนั้นอยากจะแจ้งกับประชาชนคนไทยว่า หามีคนมาติดต่อเพื่อให้สมัครใช้เงินลิบร้า ให้พึงระลึกว่านั่นคือมิจฉาชีพเพราะขณะนี้ทั่วโลกยังไม่ได้ประกาศใช้เงินนี้แต่อยู่ระหว่างการเจรจาและการดำเนินการของบริษัทที่จะก่อตั้งดำเนินการคือเฟซบุ๊คเท่านั้น ประชาชนอย่าไปหลงเหลือหรือไปซื้อขายแลกเปลี่ยนใด ๆ ทั้งสิ้น”นายประสาท กล่าว

เศรษฐกิจภูมิภาค