ฝนทิ้งช่วง กระทบ90ครัวเรือน 500ชีวิต ต.ชีวาน พิมาย เหลือน้ำใช้ 10 วัน

21 ก.ค. 2562 06:55 น.
นครราชสีมา - เหลือน้ำ 1 %   ฝนแล้งกระทบชาวบ้าน 90 ครัวเรือน 500 ชีวิต ต.ชีวาน อ.พิมาย โคราชเดือดร้อนหนัก  ประปาหมู่บ้านเหลือน้ำผลิตใช้แค่ 10 วันเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงยาวนานหลายเดือนในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า มีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และน้ำใช้เพื่อการเกษตร โดยเฉพาะชาวบ้าน บ้านทับควาย หมู่ที่ 5 ตำบลชีวาน อำเภอพิมาย      ขาดแคลนแหล่งน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค ทำให้ชาวบ้าน 90 หลังคาเรือน จำนวน 500 คน ได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านในปัจจุบัน มีปริมาณน้ำเหลือเพียงแค่ 1 %ของความจุเท่านั้น ทำให้คณะการหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน จำเป็นต้องเปิดปิดน้ำประปาเป็นช่วงเวลา  โดยจะเปิดน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น

เมื่อ;ันที่ 19 ก.ค. 2562 ด้านนายประหยัด รักษาชาติ อายุ 64 ปี ผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน บอกว่า ในปีนี้เป็นปีที่ฝนทิ้งช่วงยาวนานที่สุดในรอบ 40 ปี ที่ผ่านมา ทำให้สระน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านแห้งขอดจนหมด เหลือน้ำใช้ผลิตประปาหมู่บ้านเพียงแค่ 10 วัน จึงมีความจำเป็นต้องกำหนดเวลาเปิดปิดน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้สอย โดยหากภายใน 10 วันนี้ไม่มีน้ำมาเติมลงสระน้ำแห่งนี้ ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจะขาดน้ำใช้อย่างแน่นอน  จึงวอนให้หน่วยงานภาครัฐลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน