อุทยานแห่งชาติภูพาน มอบบ้าน 'ผู้พิทักษ์ป่า' หลังแรก

20 ก.ค. 2562 04:56 น.
สกลนคร - อุทยานแห่งชาติภูพาน จ.สกลนคร 'ซ่อมสร้างบ้าน' เพื่อเป็นขวัญกำลังใจการทำงาน ตามโครงการซ่อมแซมบ้านผู้พิทักษ์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้กับ จนท.อุทยาน ที่ทำงานด้วยความวิริยะอุตสาหะ อุทิศตนให้กับการทำงาน เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ณ.บ้านเลขที่ 171 หมู่ 8 บ.ลาดกระเฌอ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร นายธนโรจน์  โพธิสาโร ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี)  นายปัญญา โคตรแสนลี ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ นายวิมล อึ้งพรมบัญทิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูพาน  นายอานุภาพ ยอดขวัญ ยอดระบำ นายอำเภอเมืองสกลนคร ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีมอบบ้าน ให้กับนางบัวลอน ดวงพลจันทร์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูพาน เป็นการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ ทดแทนบ้านหลังเก่าที่ทรุดโทรม จากการอยู่อาศัยมานาน โอกาสนี้ได้มอบอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องนอน เครื่องอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นให้กับครอบครัวนางบัวลอน อีกด้วย

 

ซึ่งนางบัวลอน ได้ปฏิบัติงานในหน้าที่ที่อุทยานแห่งชาติภูพาน จ.สกลนคร มานานกว่า  34 ปี  ด้วยความซื่อสัตย์ มุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานด้วยดีเสมอมา  นางบัวลอน ยังมีความกตัญญูต่อบุพการี เลี้ยงดูมารดาผู้ให้กำเนิด จนมารดาสิ้นอายุขัย ทั้งที่ตนเองมีฐานะยากจน  และจากการลงมติของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูพาน มีความเห็นคิดตรงกันว่า นางบัวลอน ดวงพลจันทร์ มีความเหมาะสมที่จะได้รับการช่วยเหลือในการสร้างบ้านใหม่  สร้างความปลาบปลื้มดีใจให้กับ นางบัวลอน และญาติพี่น้องเป็นอย่างมาก ที่ได้รับเลือก นับเป็นการมอบบ้านผู้พิทักษ์ป่าหลังแรกของจังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นรางวัลและขวัญกำลังใจการทำงาน ตามโครงการซ่อมแซมบ้านผู้พิทักษ์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สำหรับโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นในยุคที่  พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นนโยบายเร่งด่วน ที่ต้องการช่วยเหลือและยกระดับคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกระดับ  และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุรกันดาร หรือพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและครอบครัว

 

คุณภาพชีวิต