เตือนห้ามเดินเล่นหรือกางเต็นท์นอนในเขตแม่น้ำโขง

20 ก.ค. 2562 05:15 น.
จ.เลย - อ.เชียงคาน-อ.ปากชม ระดับน้ำโขงเริ่มแห้งขอด ในรอบ 10 ปี จังหวัดเลยเตือนระวังผลกระทบ ขณะที่เรือท่องเที่ยว เรือสินค้า จอดเกยตื้น ขณะที่ "หน.ปภ.เลย"เตือนห้ามลงไปเดินเล่นหรือกางเต็นท์นอนในเขตแม่น้ำโขง ในระยะนี้เด็ดขาด รวมทั้งให้ดูแลเด็กเล็กและบุตรหลาน ที่อาจลงไปเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เมื่อวานนี้จนถึงวันนี้ ที่แก่งคุดคู้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.เชียงคาน จ.เลย น้ำแม่น้ำโขงแห้งขอดจนเห็นดอนทรายไกลเป็นกิโล และเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงจนทอดอยาวออกไปไกล บางพื้นที่น้ำโขงลดลงจนสามารถที่จะเดินข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว ชาวบ้านอาศัยช่วงน้ำแห้งนำแหทอดหาปลาน้ำโขงได้เป็นจำนวนมาก ส่วนผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวลำน้ำโขงโอดครวญเกิดมาในชีวิตเจอมาสองครั้งแล้ว ครั้งนี้หนักที่สุดสาเหตุมาจาก สปป.ลาว สร้างเขื่อนไชยบูลี ไม่ปล่อยน้ำออกมา

 

นายวัฒนา แก้วพิลา อายุ 56 ปี เจ้าของเรือนำเที่ยวลุงอึ่ง ที่แก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน จ.เลย เล่าว่า ในรอบ 10 ปี เพิ่งเห็นครั้งเป็นที่สอง แต่ครั้งนี้น้ำแห้งขอดมากกว่า จนเห็นทรายและเกาะแก่งกลางน้ำโขง  เรือนำเที่ยวก็ไม่สามารถออกเรือพานักท่องเที่ยวไปได้ หรือถ้าได้ก็เสี่ยงอันตราย น้ำโขงแห้งขอดมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว นับว่าปีนี้แล้งจัด สาเหตุมาจากฝนไม่ตกและเขื่อนไชยบูลี ของ สปป.ลาว ที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่ปล่อยน้ำผ่านลงมา จนน้ำแม่น้ำโขงแห้ง จนเรือเล็ก เรือใหญ่ขนสินค้าไม่สามารถแล่นผ่านไปได้ผลกระทบไปยังเรือสินค้า  เรือท่องเทียวหม่น้ำโขงต้องจอดเทียบฝั่งและเกยตื้นจำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายประมวล ลาภจิตต์ หน.ปภ.เลย  เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือด่วนถึงนายอำเภอเชียงคาน และนายอำเภอปากชม จ.เลย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ตามที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขง อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม จังหวัดเลย ได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ดังที่เป็นข่าวในสื่อแขนงต่างๆนั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่ในดินตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขง ในพื้นที่อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม

 

หน.ปภ.เลย  กล่าวอีกว่า จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขง และพื้นที่ใกล้เคียงถือปฏิบัติดังนี้ ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่อาจเพิ่มขึ้นหรือลงอย่างผิดปกติ โดยใกล้ชิดในห้วง 3 ถึง 7 วัน ให้ระวังอันตรายจากระดับแม่น้ำโขงที่ อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างผิดปกติโดยเฉพาะการเดินเรือการทำประมง หรือหาปลาตามวิถีพื้นบ้าน ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

"ห้ามลงไปเดินเล่นหรือกางเต็นท์นอนในเขตแม่น้ำโขง ในระยะนี้เด็ดขาด รวมทั้งให้ดูแลเด็กเล็กและบุตรหลาน ที่อาจลงไปเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์ผิดปกติ เกิดขึ้นให้รายงานอำเภอและจังหวัดสร้างตามลำดับโดยด่วนเพื่อได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป" หน.ปภ.เลย กล่าว

 

คุณภาพชีวิต