นทท.แห่ไหว้ขอพรย่าโม ย่าเหลือ กันคึกคักก่อนเดินทางกลับไปทำงาน

18 ก.ค. 2562 10:40 น.
นครราชสีมา - นักท่องเที่ยวยังทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง หลังหยุดยาวเข้าพรรษา โดยพากันแห่ขอพรย่าโมกันคึกคักให้เดินทางกลับอย่างปลอดภัย

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังหยุดยาววันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างทยอยเดินทางกลับไปทำงานกันต่อเนื่อง  จนถึงเช้าวันนี้(18 กรกฎาคม 2562)  ยังคงมีจำนวนไม่น้อยที่เลือกเดินทางกลับในวันนี้ โดยก่อนเดินทางประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน ได้แวะเดินทางไปกราบสักการะดวงทิพย์วิญญาณท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโม และคุณย่าเหลือของชาวโคราช ที่บริเวณอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ขอให้คุ้มครองปกปักรักษา ดลบันดาลให้มีความสุขเจริญก้าวหน้า  และขอให้เดินทางกลับเข้าทำงานโดยสวัสดิภาพ


ซึ่งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองโคราช และเป็นสถานที่จริงทางประวัติศาสตร์อีกแห่ง ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อครั้งคุณย่าโมเป็นผู้นำชาวโคราชเข้าต่อสู้กับฝ่ายเจ้าอนุวงศ์ กองทัพเวียงจันทร์จนได้ชัยชนะที่บริเวณทุ่งสัมฤทธิ์แห่งนี้ โดยมีสตรีผู้กล้าหาญ ร่วมต่อสู้อีกท่านคือ นางสาวบุญเหลือ ที่ได้พลีชีพด้วยการจุดไฟทำลายเกวียนบรรทุกดินระเบิดจนตัวตาย เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2369  ชาวบ้านทุ่งสัมฤทธิ์และชาวโคราชจึงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่งมาจนถึงปัจจุบัน   ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่และนักท่องเที่ยวที่มากราบสักการะอนุสาวรีย์ท้าว    สุรนารีและคุณย่าเหลือแห่งนี้ มักจะขอพรให้ครอบครัวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง  เดินทางปลอดภัย และมีจิตใจที่เข้มแข็งกล้าหาญ สมดังวีรสตรีผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์   บรรยากาศการสักการะขอพรที่อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ จึงคึกคักกันตั้งแต่เช้า

 

วิถีชุมชน