โคราชจัดประเพณีแห่เทียนพรรษาสุดยิ่งใหญ่

17 ก.ค. 2562 20:51 น.
นครราชสีมา - โคราชเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา เสริมบุญ สร้างบารมี อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน

นครราชสีมา วันนี้ (17 กรกฎาคม 2562) เวลา 09.30 น. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2561 ภายใต้ชื่องาน แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติจำนวนหลายหมื่นคนเดินทางไปชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษากันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ซึ่งในปีนี้มีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมประกวดรวม จำนวน 24 ขบวน โดยขบวนเทียนพรรษาได้เริ่มแห่ขบวนเทียนจากบริเวณแยกถนนราชดำเนิน เคลื่อนขบวนเทียนพรรษาไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ประกอบด้วย ถนนจอมสุรางค์ยาร์ต ถนนสุรนารี ถนนอัษฎางค์ และถนนจอมพล เป็นระยะทางรวมกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษาอย่างใกล้ชิด

 

โดยในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัดยังคงเน้นประดิษฐ์แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ซึ่งคุ้มวัดที่ชนะเลิศการประกวดแห่เทียนพรรษาทั้งประเภท ก. และประเภท ข. จะได้รับรางวัลถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท โดยตัวเต็งแชมป์ขบวนเทียนพรรษาของปีนี้ก็คือ ขบวนเทียนพรรษาของวัดใหม่สระประทุม อำเภอโชคชัย ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์ถ้วยพระราชทานเมื่อปีที่ผ่านมา.
 

 

ศิลปะวัฒนธรรม