ข้าวยืนต้นตายนับหมื่นไร่ ภัยแล้งคุกคามโคราชหนัก 5 อำเภอเสียหายยับ

17 ก.ค. 2562 12:03 น.
นครราชสีมา - ภัยแล้งคุกคามเมืองย่าโมอย่างหนัก นาข้าว 5 อำเภอเสียหายยับ ข้าวยืนต้นตายนับหมื่นไร่ ส่งผลนาข้าวเสียหายเกือบทั้งหมด หลังฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน ขณะที่ประชาชนก็เริ่มขาดแคลนน้ำใช้แล้วหลายพื้นที่

นครราชสีมา-วันนี้(17 กรกฎาคม 2562)     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือนส่งผลทำให้นาข้าวของเกษตรกรซึ่งเป็นข้าวนาปี ใน 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อำเภอพิมาย ,ชุมพวง ,โนนแดง ,โนนสูง และอำเภอประทาย เป็นพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ ขณะนี้ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต กลับยืนต้นตายทั้งหมดแล้ว หลังจากประสบภาวะฝนทิ้งช่วงติดต่อกันนาน 3 เดือน ทำให้นาข้าวเสียหายทั้งหมด


 

ขณะที่ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำขนาดใหญ่ก็แห้งขอดเกือบหมด โดยเฉพาะเขื่อนเก็บน้ำอำเภอพิมาย ปริมาณน้ำแห้งขอดหนัก ทำให้ไม่สามารถเปิดน้ำระบายไปลงคลองน้ำชลประทานได้ ส่งผลให้เกษตรกรไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการเกษตรกรได้  ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ภัยแล้งยาวนานที่สุดในรอบ 50 ปี และคาดว่าจะเข้าขั้นวิกฤติมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่มีวี่แววที่ฝนจะตกลงมาในพื้นที่อีกเลย ทำให้ เกษตรกรผู้ทำนาปลูกข้าวหลายอำเภอได้รับความเดือดร้อน   นาข้าวนับแสนไร่เตรียมยืนต้นตายทั้งหมดอย่างแน่นอนหากฝนไม่ตกลงมาภายในสัปดาห์นี้