ญาติติดใจรพ.หนองกุงศรีไม่รับ ม.6 ไว้รักษา

16 ก.ค. 2562 16:04 น.
กาฬสินธุ์ - นายอำเภอหนองกุงศรี นำเจ้าหน้าที่อปท.จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปูพรมปรับปรุงทำความสะอาด พร้อมทั้งฉีดพ่นควันกำจัดยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในโรงเรียนดงมูลวิทยาคม และรอบหมู่บ้าน ต้นเหตุไข้เลือดออกทำให้นักเรียนหญิงชั้นม.6 เสียชีวิต ขณะที่ญาติติดใจรพ.หนองกุงศรีไม่รับรักษาลูกสาว

จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือน้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เดงกี่ ซึ่งผู้ปกครองและญาติติดใจในขั้นการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เนื่องจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดี พร้อมบอกให้กลับไปไปก่อน และให้มาตรวจใหม่ในช่วงเวลา 09.00 น.จนทำให้น้องกุ๊กไก่เกิดอาการช๊อคจนต้องเร่งตัวส่งโรงยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แต่ก็ไม่สามารถเยื้อชีวิตไว้ได้ กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกระบวนการขั้นตอนในการรักษาจนทำให้ผู้ป่วยช๊อคเสียชีวิต ซึ่งหากพบว่าเป็นข้อบกพร่องไม่เป็นไปตามระเบียบขั้นตอนและมีการละเว้นก็จะถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยไม่มีการยกเว้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ร่วมกับนายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นายอำเภอหนองกุงศรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดงมูล เทศบาลตำบลหนองหิน จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยกันปูพรมปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำความสะอาด และพ่นควันฆ่ายุงลายภายในโรงเรียนดงมูลวิทยาคม และรอบหมู่บ้านหมู่ 13 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่น้องกุ๊กไก่ศึกษาอยู่และเป็นหมู่บ้านที่พักอาศัย เพื่อทำให้สภาพแวดล้อมสะอาดโปร่งโล่ง ไม่มีมุมอับเป็นที่เกาะพักของยุง รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนเก็บขยะ เศษภาชนะ สำรวจภาชนะใส่น้ำปิดฝาให้มิดชิดรอบบ้านตนเองป้องกันยุงลายวางไข่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและให้ประชาชนตะหนักภัยของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งร่วมกันช่วยกันรณรงค์

นายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางอำเภอหนองกุงศรีได้กำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอสม.เร่งรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายมาอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ แต่เนื่องจากปัจจุบันเป็นช่วงหน้าฝนจึงมีการแพร่ระบาดค่อนข้างมาก จนทำให้มีเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ในพื้นที่ อ.หนองกุงศรีเสียชีวิต ดังนั้นทางอำเภอหนองกุงศรีจึงร่วมกับองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น และจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจลงพื้นที่ทำความสะอาด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและให้ประชาชนตระหนักภัยของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งร่วมกันช่วยกันรณรงค์ในการทำความสะอาดบ้านเรือน สำรวจพาชนะ ปิดผา เพื่อป้องกันยุงลายวางไข่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคปวดข้อยุงลาย

ขณะที่บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 13 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของน้องกุ๊กไก่ ผู้ที่เสียชีวิต นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี และนางสมส่า หงส์ชารี อายุ 48 ปี พ่อและแม่น้องกุ๊กไก่ และญาติๆต่างกำลังเก็บข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะ เต้นท์ เก้าอี้ หลังจากได้ทำพิธีฌาปณกิจไปแล้วเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับน้องกุ๊กไก่เสร็จแล้วในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งบรรยากาศก็ยังคงเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยบรรดาญาติๆยังคงติดใจขั้นตอนการรับตัวผู้ป่วยของโรงพยาบาลหนองกุงศรีจนทำให้น้องกุ๊กไก่ช๊อคเสียชีวิต

นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี พ่อน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า ตนและญาติยังคงต่างพากันค้างคาใจกับการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เพราะก่อนที่น้องจะมีการช็อคจนเสียชีวิต ตนก็รีบนำตัวไปส่งโรงพยาบาล พร้อมทั้งบอกอาการของน้องให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพราะสงสัยเป็นไข้เลือดออก แต่ยังให้ตนพาลูกกลับบ้านไปก่อนแล้วค่อยมาใหม่อีก แต่อย่างไรก็ตามตนในฐานะพ่อและญาติน้องกุ๊กไก่ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจช่วยเหลือครอบครัว และมีการดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รวมทั้งการเข้ามาช่วยรณรงค์ป้องกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุโรคไข้เลือดออกที่ทำให้น้องกุ๊กไก่เสียชีวิตในครั้งนี้