ดอกบัวกระทบแล้ง ราคาพุ่งในวันอาสาฬบูชา

16 ก.ค. 2562 15:50 น.
จังหวัดศรีสะเกษ กระทบภัยแล้ง สระบัวที่เคยส่งดอกบัวมาจำหน่ายที่ตลาดสดในวันพระใหญ่อาสาฬบูชาไม่มีส่ง พ่อค่า - แม่ค้า จำเป็นต้องสั่งดอกบัวไหว้พระมาจำหน่ายจากกรุงเทพฯ ราคาพุ่งสูงถึงดอกละ 10 บาท จากเดิมดอกละ 2 บาท

บ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ที่ สระบัวในเขตอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีพื้นที่มากกว่า 30 ไร่ ที่เคยเป็นแหล่งเก็บส่งดอกบัวไปให้พ่อค้า - แม่ค้า ในตลาดสดเมืองศรีสะเกษ จำหน่ายให้ผู้คนได้ซื้อหาไปไหว้พระในวันพระ และยิ่งในวันนี้เป็นวันอาสาฬบูชา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศพระศาสนาเป็นครั้งแรก โดยแสดงปฐมเทศนาอันได้แก่ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร และเกิดมีสาวกรูปแรกขึ้น คือ เป็นวันแรกที่มีพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์  ครบเป็นองค์พระรัตนตรัย ผู้คนที่นับถือศาสนาพุทธนิยมที่จะนำดอกบัวขาว ไปประกอบพิธีในการไหว้พระ สวดมนต์ รวมทั้งเวียนเทียนรอบอุโบสถในค่ำคืนของวันนี้ แต่วันนี้ดอกบัวในจังหวัดศรีสะเกษ กระทบภัยแล้ง ดอกบัวไม่มีส่งมาจำหน่าย พ่อค้าต้องสั่งจากกรุงเทพฯ ทำให้ราคาแพงสูงถึงดอกละ 10.-บาท จากเดิมที่มีจำหน่ายกันเพียงดอกละไม่ถึง 2บาท

 

 

เจ้าของสระบัวแหล่งใหญ่ของจังหวัดศรีสะเกษ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ปีนี้สระบัวกระทบแล้งมานาน ทำให้ดอกบัวไม่ออกดอก หรือออกก็น้อยมาก ไม่พอเพียงที่จะเก็บไปจำหน่าย จำเป็นสระบัวไม่มีน้ำ ก็ต้องตัดต้นบัวลง เพื่อลดการดูดน้ำ และปล่อยให้ต้นบัวงอกออกใหม่ แต่ก็ยังไม่มีดอกบัวออกมาเช่นเคย ทำให้ไม่มีดอกบัวส่ง ใจก็อยากที่จะได้เงินจากการขายดอกบัว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล อาสาฬบูชา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เช่นนี้ ดอกบัวจะขายดีมาก ราคาก็ดีตามไปด้วย แต่ปีนี้สระบัวแล้ง ไม่ออกดอกเลยอดได้เงินในการขายดอกบัว แต่ช่วงนี้คงต้องรอดอกบัวออกดอกใหม่ในวันพระหน้า

 

 

 

ในส่วนของแม่ค้าที่จำหน่ายดอกไม้ในตลาดสดเทศบาล1 เมืองศรีสะเกษ เล่าให้ฟังว่า ดอกบัวในช่วงระยะวันพระนี้หายาก เนื่องจากจังหวัดศรีสะเกษ กระทบผลจากภัยแล้ง ดอกบัวที่เคยสั่งมาจำหน่ายจากสระบัวในเขตอำเภอรอบนอกตัวเมือง ก็หาไม่มี ดอกบัวไม่ออกตามกำหนด สุดท้ายพ่อค้า - แม่ค้า ก็ต้องสั่งดอกบัวจากกรุงเทพฯ ซึ่งหายากเช่นเดียวกัน ได้ก็แค่แบ่งๆ กันมาในหลายจังหวัด โดยพ่อค้าภาคกลางก็บอกว่า สระบัวทั่วประเทศกระทบแล้งกันหมด ดอกบัวหายาก หากจะเอาดอกบัวไปไหว้พระ ไปเวียนเทียน ก็ต้องซื้อราคาดอกละ 10-บาทกันเลย เพราะต้นทุนสั่งซื้อมาดอกละ 8.-บาทแล้ว

 

 

เศรษฐกิจภูมิภาค