85เปอร์เซ็นต์ ขบวนเทียนวัดโพธิ์ ใกล้ได้อวดโฉม

16 ก.ค. 2562 15:06 น.
นครราชสีมา - 85 % ขบวนเทียนวัดโพธิ์ โคราช ใกล้ได้อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมแล้ว หลังทีมช่างขะมักเขม้นตกแต่งหุ่นเทียนล้อการเมืองและดาราศิลปินกันหามรุ่งหามค่ำ

นครราชสีมา – เช้าวันนี้(16 กรกฎาคม 262) คืบหน้าล่าสุด ขบวนเทียนวัดโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ที่ขึ้นชื่อเรื่องการตกแต่งหุ่นเทียนล้อการเมือง เพื่อสร้างสีสันให้กับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาในแต่ละปี โดยขณะนี้เก็บรายละเอียดความเรียบร้อยขบวนเทียนไปได้กว่า 80 % แล้ว  ทั้งการนำยอดของเทียนเอก-เทียนรองไปติดตั้ง ก่อนจะสลักเสลาลงลึกลวดลายพุทธประวัติให้คมชัดยิ่งขึ้น รวมถึง การตกแต่งสวรรค์-นรกภูมิ และติดตั้งใบพายให้กับฝีพายเรือนาวาธรรมให้แล้วเสร็จเพื่อให้สมบูรณ์ 100 % ในช่วง 15.30 น.วันนี้ ซึ่งทีมงานการแกะสลักต่างระดมกำลังกันอย่างเต็มที่ บางคนลงงานหามรุ่งหามรุ่งค่ำยาวหลายวัน เพื่อให้ผลงานขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ออกมาวิจิตรงดงามที่สุดถวายเป็นพุทธบูชา


 

 

ส่วนเทียนล้อการเมืองและหุ่นเทียนดาราศิลปิน ก็มีการประดับตกแต่งเพิ่มเติม โดยขบวนเรือฝั่งขวาของนาธรรม ได้นำหุ่นเทียนรูปเต่ามาวางไว้ใกล้กับหุ่นเทียนจินตรา สื่อถึงความโด่งดังของบทเพลงเต่างอย ขณะเดียวกันขบวนเรือฝั่งซ้ายของนาธรรม ที่เป็นหุ่นเทียนล้อการเมือง ได้มีการนำนาฬิกาหลายเรือนมาวางไว้บนลายน้ำใกล้กับหุ่นเทียนประวิตร ในทำท่าทางเหมือนกำลังมองหานาฬิกาที่กำลังตกน้ำ ซึ่งทีมช่างแกะสลัก ต้องการสร้างเสน่ห์และสีสันให้กับขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ และเปิดกว้างให้นักท่องเที่ยว-ประชาชน ได้จินตนาการเรื่องราวกันเอาเอง


โดยปีนี้ใช้งบประมาณมากกว่า 6 แสนบาท มารังสรรค์ขบวนเทียนความยาวรวม 18 เมตร ความสูงของขบวนเทียน 4 เมตร 50 เซนติเมตร ในชื่อ นาวาธรรม ที่บอกเล่าเรื่องราวของพุทธประวัติ ซึ่งด้านหน้าขบวนจะเป็นตอนพระพุทธเจ้าชนะมาร และพญานาค 10 เศียร ตรงกลางขบวนเป็นรูปเรือหลวง 3 ลำ และเรื่องราวพุทธประวัติหลายตอน ส่วนด้านท้ายขบวนเทียนเป็นรูปตอนพระพุทธเจ้าลงจากเทวโลก โดยมีขบวนเรือเล็กหุ่นเทียนดาราศิลปินและหุ่นเทียนล้อการเมือง ประกบข้างนาวาธรรมทั้งสองฝั่ง ซึ่งทีมงานเชื่อว่า จะเรียกเสียงฮือฮาและสร้างสีสันให้กับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาในปีนี้ได้อย่างมาก

 

ศิลปะวัฒนธรรม