สสส.นำชาวบ้านปฎิญานตนบวชใจงดเหล้า

16 ก.ค. 2562 13:55 น.
ศรีสะเกษ-สสส. นำชาวบ้านที่สมัครใจ บวชใจ งดเหล้าเข้าพรรษา ปฎิญาณตนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภายในวัดโพธิ์ศรีก้านเหลือง ตำบลก้านเหลือง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ที่ วัดโพธิ์ศรีก้านเหลือง ตำบลก้านเหลือง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ องค์การบริหารส่วนตำบลก้านเหลือง ร่วมกับ กองทุนส่งเสริมสุขภาพ ( สสส.) ปกครองอำเภออุทุมพรพิสัย โดย นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย นำชาวบ้าน ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ บวชใจ งดเหล้าเข้าพรรษา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ พระราชพิธีราชาภิเษก เริ่มจากประธานนำเปิดกรวยถวายความจงรักภักดี กล่าวแนะนำถึงโทษของการดื่มเหล้า การสูบบุหรี่ พร้อมนำกล่าวปฎิญาณตน ที่จะงดเหล้าเข้าพรรษา พร้อมร่วมลงนามถวายสัตยบรรณ ร่วมกับผู้นำชุมชน นอกจากจะทำการงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาแล้ว ยังจะดำเนินการให้ชุมชน ร้านค้าในหมู่บ้าน ตำบลดำเนินการตามกฎหมายของการจำหน่ายสุรา บุหรี่ ให้แก่เด็กและเยาวชน งดจำหน่ายเหล้าในวันพระ งดเหล้าในงามบุญต่างๆ ของตำบลก้านเหลือง จากนี้เป็นต้นไปด้วย

 

 

 

พระครู ศรี ธรรมาพร เจ้าคณะอำเภออุทุมพรพิสัย ได้กล่าวสัมโมทนียกาถา ว่า โทษ พิษ ภัย ของเหล้า มีมากมายเหลือเกิน รวมทั้งสาเหตุของการเกิดเหตุร้ายตามมาจากการดื่ม ซึ่งเชื่อว่าทุกคนรู้ ทุกคนเข้าใจ แต่ทุกคนก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะใจของตนเองได้ ในการที่ลด ละ เลิกเหล้า เลิกดื่ม วันนี้จึงอยากจะเชิญชวนในโอกาสอันดี เริ่มต้นในเทศกาลวันเข้าพรรษา จะได้งดดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่ เพื่อตนเอง แล้วยังจะมีผลต่อไปยังครอบครัว ลูกหลาน ที่เมื่อก่อนเคยได้รับโทษจากการดื่มของพ่อ ของแม่ หรือคนในครอบครัว บางครอบครัวถึงขนาดตบตีกัน เพราะฤทธิ์ของเหล้าพาใจตกต่ำ กระทำการหยั่งคิด ขาดสติ แต่พอหายเมาแล้ว จึงมาคิดได้ วันนี้จึงอยากจะเชิญชวนทุกคน ให้เรามต้นในการคิดงด ลด ละเลิก และที่สำคัญที่สุดก็คือ การที่จะเอาชนะใจของตนเองให้ได้ก่อน ที่จะไปชนะทุกสิ่งอย่างได้

 

 

 

นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย กล่าวว่า อำเภออุทุมพรพิสัย ได้ดำเนินโครงการเช่นนี้มาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ที่ตำบลแขม และผลปรากฏว่า ประชาชนมีความสุข ครอบครัวมีความสุข เป็นผลที่สามารถจับต้องได้ พิสุจน์ได้อย่างชัดเจน วันนี้เรามาเชิญชวนพี่น้องในเขตตำบลก้านเหลือง บวชใจ ลด ละ เลิก ดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน หรือหากใครงดได้แล้ว ก็สามารถดำเนินงดต่อไปเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว และเพื่อเงินในกระเป๋าของตนเองจะได้เหลือเพิ่มขึ้น ตนขอแสดงความชื่นชมผู้ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการทุกคน ขอให้กำลังใจในการที่จะเอาชนะใจของตนเอง กระทำในสิ่งที่ดี เอาชนะเหล้า บุหรี่ งดได้เป็นผลสำเร็จ และขอให้ชาวบ้านก้านเหลือง ให้กำลังใจผู้ที่ตั้งใจที่จะงดด้วย

 

 

 

วิถีชุมชน